Tác hại của vi nhựa khi đi vào cơ thể người

Hạt vi nhựa là lẻ giết người thầm lặng rình rập xung quanh chúng ta

Tưởng rằng xả rác thải, túi nilon và các vật có chứa các hạt vi nhựa ra ngoài môi trường thì sẽ chỉ làm tổn tại môi trường. Nhưng bạn cũng không thể ngờ rằng có một ngày chúng sẽ quay trở lại và chui vào trong bụng bạn một cách vui vẻ và ngon miệng.

Một nghiên cứu từ năm 2014 đã chỉ ra rằng có hơn 5 nghìn tỉ những mảnh nhựa nhỏ trên khắp các đại dương, và 90% trong số đó có chiều dài nhỏ hơn ¼ inch (= 6.35 mm). Nó được gọi là những hạt vi nhựa, những hạt nhỏ li ti này được cho là một sự đe dọa ghê gớm nhất, vì chúng thường bị những loài phiêu sinh vật và những sinh vật nhỏ tưởng nhầm là “đồ ăn” và từ đó theo chuỗi thức ăn vào những con cá, con chim lớn hơn hoặc vào cơ thể những sinh vật khác.

Nhiễm các hạt vi nhựa từ các loại mỹ phẩm

Hàng ngày, đa số chúng ta đều sử dụng các sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng… chứa những hạt siêu nhỏ với tác dụng có thể thấm sâu loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn.

Các hạt nhựa tử thần tồn tại trong các loại mỹ phẩm

Những hạt nhỏ li ti trông rất đẹp mắt này được gọi là microbeads hay là những hạt vi nhựa.

Với kích thước nhỏ hơn 5 mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỷ lệ hạt này trong các sản phẩm là khác nhau, có thể từ dưới 1% cho đến hơn 90% trọng lượng sản phẩm.

Tác hại của vi nhựa khi đi vào cơ thể người

Hạt vi nhựa ảnh hưởng đến hoóc-môn, thần kinh…khi đi vào cơ thể người thông qua đường ăn uống. Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, bạn có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Lượng này có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

Hàu là một loại hải sản có khả năng chưa nhiều hạt vi nhựa

Hàu là một loại hải sản có khả năng chưa nhiều hạt vi nhựa nhất trong các loại hải sản hàng ngày chúng ta hay ăn.

Ước tính mỗi năm có hàng trăm nghìn tỷ tấn hạt nhỏ này được đổ ra môi trường. Khi hạt vi nhựa hòa vào nguồn nước, chúng sẽ hấp thụ chất độc trong nước và trở nên cực kỳ độc.

Theo các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác.

Hạt vi nhựa trong muối biển

Muối biển có rất nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người như làm tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch, và giảm triệu chứng hen suyễn. Nhưng cũng tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm vì chứa những hạt vi nhựa.

Những nhà nghiên cứu ước tính rằng hầu hết mọi người đều nuốt phải dưới 40 hạt nhựa trong muối biển mỗi năm, so sánh với 11,000 hạt ở người thích ăn hải sản.

Trong muối biển có chứa các hạt vi nhựa

Con người hấp thụ chất độc hạt vi nhựa qua đường hít thở

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo

Giáo sư Frank Kelly, chuyên ngành sức khỏe môi trường, tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không loại trừ khả năng những hạt vi nhựa sẽ bị cuốn vào không khí và lượn lờ quanh chúng ta. Rồi chúng ta lại hít vào người”.

Hít thở cũng có thể khiến bạn nhiễm những hạt vi nhựa.
Hít thở cũng có thể khiến bạn nhiễm những hạt vi nhựa.

Các hạt này có thể gây ra nguy hại đáng kể với hệ hô hấp của con người, ông Kelly cho biết thêm.

“Hít phải chúng có thể khiến các hóa chất độc hại sẽ được vận chuyển khắp cơ thể, qua đường máu, xuống phổi cũng như hệ tuần hoàn… hậu quả tương tự như khói thải từ động cơ xe mà chúng ta vẫn lo sợ hàng ngày”.

Vì sao những hạt vi nhựa vẫn tồn tại xung quanh chúng ta?

Bởi chúng có chi phí sản xuất rất rẻ và là nguyên liệu luôn có sẵn. Những hạt siêu nhỏ có thể thấm sâu loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn.chúng lại mềm mại cho da hơn các sản phẩm từ thiên nhiên như tinh thể muối, tinh thể đường, hoặc vỏ nghiền của các loại hạt cứng. Vậy nên người tiêu dùng hay chọn các sản phẩm này thay cho các sản phẩm thiên nhiên.

Muốn không bị nhiễm hạt vi nhựa vào cơ thể thì từ bây giờ bạn nên bảo vệ môi trường bằng việc tránh sử dụng những sản phẩm có chứa hạt vi nhựa và tránh xả rác, túi nilon ra môi trường, nếu không muốn một ngày hạt vi nhựa bạn đã từng thải ra môi trường lại quay trở lại với bạn trên bàn ăn  và nằm bên trong nhưng món ăn hải sản ngon lành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *