Đây là lượng nhựa bạn ăn vào bụng mình mỗi năm nhưng không hề hay biết

Trung bình, trong 5 gam muối có chứa 3 hạt vi nhựa.

Việc con người sử dụng nhựa trong suốt những thập kỷ qua đã làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết đại dương của chúng ta đang ngập tràn những hạt vi nhưa– có kích thước từ 5-100nm – và chúng thực sự có thể nhiễm vào các loài sinh vật biển.

Đây là lượng nhựa bạn ăn vào bụng mình

Mặt khác, các loài sinh vật này nằm trong chuỗi thức ăn của con người, bởi vậy, cuối cùng hạt vi nhựa có thể đi vào dạ dày của bạn thông qua việc ăn hải sản, thậm chí là muối biển.

Những hạt vi nhựa có kích thước cực nhỏ, dĩ nhiên là bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Hàng ngày, bạn vẫn ăn hạt vi nhựa mà không hề ý thức được điều đó, chỉ đến khi các nhà khoa học tiết lộ: Mọi người có thể đang ăn hàng chục ngàn hạt nhựa mỗi năm.

Mỗi năm, bạn ăn vào bụng mình bao nhiêu hạt vi nhựa?

Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, bạn có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Lượng này có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm.

lượng hạt vi nhựa bạn ăn vào bụng mình

Riêng đối với cá, khó để biết được lượng hạt vi nhựa trong thịt của chúng. Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay chỉ xác định được lượng hạt vi nhựa trong dạ dày và ruột cá, hai phần thường được loại bỏ khi chế biến.

Một số nghiên cứu khác tìm thấy hạt vi nhựa trong gan cá, chứng tỏ nhựa từ đường tiêu hóa có thể xâm nhập vào các bộ phận khác trên cơ thể chúng. Hạt vi nhựa đã được tìm thấy trong cá đóng hộp. Tuy nhiên, số lượng của chúng khá ít.

Trung bình, mỗi hộp cá chỉ có khoảng 5 hạt vi nhựa. Các hạt này có thể nhiễm vào từ không khí hoặc từ quá trình đóng hộp.

Một nguồn thực phẩm khác có thể nhiễm vi nhựa từ biển là muối. Một kg muối biển có thể chứa hơn 600 hạt vi nhựa. Nếu bạn ăn tối đa 5 gam muối mỗi ngày, điều này có nghĩa là bạn cũng tiêu thụ 3 hạt vi nhựa trong đó.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu khác chỉ ra số lượng vi nhựa trong muối biển còn có thể nhiều hơn 600 hạt/kg.

Các nguồn thực phẩm khác có chứa hạt vi nhựa

Một số nghiên cứu cũng đã chứng minh ngay cả động vật trên cạn cũng có thể nhiễm hạt vi nhựa. Nhưng cũng như cá, các hạt vi nhựa thường mới chỉ được tìm thấy trong đường tiêu hóa của chúng.

"lượng
Hạt vi nhựa có chứa trong đường tiêu hóa của cá

Một nghiên cứu về gà ở Mexico cho thấy trung bình mề gà có khoảng 10 hạt vi nhựa. Các nhà khoa học cũng đã tìm thấy hạt vi nhựa trong mật ong và bia. Chúng ta có thể nuốt hàng chục hạt vi nhựa trong mỗi chai bia chúng ta uống.

Có lẽ nguồn hạt vi nhưa lớn nhất mà chúng ta tiêu thụ là nước đóng chai. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra một loạt các chai nước bằng thủy tinh và nhựa đang bán trên thị trường, họ đã tìm thấy hạt vi nhựa trong 90% mẫu phẩm. Các chai nước dùng một lần chứa từ 2 đến 44 hạt vi nhưa mỗi lít.

Càng đổ nước vào chai nhựa để tái sử dụng, bạn càng có nguy cơ nuốt phải hạt vi nhựa

Cũng có bằng chứng cho thấy hạt trong thực phẩm được nhiễm vào từ bụi trong nhà. Một nghiên cứu gần đây ước tính rằng chúng ta có thể ăn 70.000 hạt lắng lắng xuống bữa tối từ không khí mỗi năm. Và đó mới chỉ là một bữa ăn duy nhất trong ngày.

Bây giờ, chúng ta biết rằng mình có thể đang ăn phải những hạt vi nhưa vô hình trong hải sản, các động vật có vỏ. Nhưng dường như nước đóng chai mới là một nguồn phơi lớn nhất. Mặc dù vậy, các nhà khoa học thực sự chưa nói cho chúng ta biết,. Chúng ta chỉ biết rằng mình đang ăn phải chúng mà thôi.

Tham khảo: Theconversation

Xem thêm: >> Tất tần tật những gì bạn cần biết về gan nhiễm độc và những cách giải độc gan hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *