Tại sao một số người cứ uống rượu là mặt đỏ? Có nguy hiểm không?

Nếu mặt bạn chuyển sang màu đỏ một cách rõ rệt khi uống đồ uống có cồn, đó rõ ràng không phải là một dấu hiệu tốt. Đây là một tình trạng được gọi là phản ứng xả cồn, và phản ứng này đang đầu độc chính cơ thể mỗi khi bạn uống.

Theo đó, những người có nước da chuyển sang đỏ khi uống đồ uống có cồn mắc phải một tình trạng gọi là “phản ứng xả cồn”. Tác dụng phụ của nó bao gồm nổi sần đỏ trên da, buồn nôn, đau đầu và tăng nhịp tim.

Tác dụng phụ của uống rượu bị đỏ mặt là nổi sần đỏ trên da buồn nôn

Nguyên nhân của tình trạng này là do một lượng lớn acetaldehyde bị tích trữ trong cơ thể. Acetaldehyde là một chất có độc tính cao, và được biết tới là một tác nhân gây ung thư. Khi cồn tác động lên gan, nó sẽ chuyển hoá thành acetaldehyde.

Thông thường, acetaldehyde sẽ nhanh chóng chuyển hoá thành một dạng an toàn hơn là acetate. Nhưng những người bị phản ứng này lại khác: cơ thể họ chuyển cồn thành acetaldehyde nhanh hơn nhiều, trong khi gan thì vẫn cần thời gian để chuyển acetaldehyde thành acetate.

Kết quả là dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng hơn do ngộ độc acetaldehyde, đồng thời còn làm tăng nguy cơ lâu dài bị ung thư miệng và họng.

Uống nhiều rượu làm tăng nguy cơ lâu dài bị ung thư miệng và họng.

Phản ứng xả cồn là một tình trạng do di truyền, xuất phát từ tộc người Hán ở Trung Quốc. Qua nhiều thế kỷ, nó đã lan rộng ra Đông Á. Hiện có khoảng 1/3 người dân Đông Á mắc phải tình trạng này.

Và vì đây là tình trạng do di truyền nên không có thuốc nào chữa được. Cũng may là những người bị tình trạng này thường “biết sức mình” nên hạn chế uống đồ uống có cồn quá mức và tránh bị nghiện các đồ uống này.

Tham khảo: Business Insider

Xem thêm: Những cách giải rượu nhanh và hiệu quả nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *