Quân đội Mỹ đang nghiên cứu cách làm chậm đồng hồ sinh học trong cơ thể

Đồng hộ sinh học chậm, giúp kéo dài thời gian cấp cứu cho binh lính bị thương

Trong một dự án đặc biệt, quân đội Mỹ đang muốn tìm ra cách làm chậm chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể con người. Chương trình được đặt tên là Biostasis, thực hiện bởi Cơ quan Quản lý các dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA).

DARPA được ví như là đôi cánh công nghệ của quân đội Mỹ. Trước đây, cơ quan này đã điều phối thực hiện rất nhiều dự án “điên rồ”, ví dụ như: giúp binh lính có giác quan thứ 6, học khả năng thần giao cách cảm hoặc triệt tiêu cảm giác đau…

Trong nghiên cứu mới này, DARPA nhắm đến việc làm chậm đồng hồ sinh học trên toàn bộ hoặc chỉ ở những vị trí cơ thể cục bộ của binh lính bị thương. Điều này giúp họ có nhiều thời gian và cơ hội sống sót hơn, trong khi chờ đợi đội cấp cứu.

Quân đội Mỹ đang nghiên cứu cách làm chậm đồng hồ sinh học cơ thể

Khoảng thời gian tính từ lúc bị thương đến khi nhiễm trùng hoặc sự mất chức năng của cơ quan xảy ra được gọi là “giờ vàng”. Cấp cứu và điều trị kịp thời trong khoảng thời gian này là yếu tố quan trọng nhất trong việc cứu sống binh sĩ trên chiến trường.

Hiện tại, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đảm bảo binh lính bị thương của họ, nếu được di chuyển khỏi chiến trường để chăm sóc trong vòng một giờ từ lúc gặp thương tích, sẽ có tỷ lệ sống sót gần 98%.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đặt ra những kịch bản trên chiến trường tương lai, khi xung đột có thể tiếp diễn kéo dài khiến cấp cứu binh lính trong “giờ vàng” là không thể thực hiện được.

Thậm chí trong đời sống, việc tiếp cận nạn nhân bị thương thường cần một khoảng thời gian. Bởi vậy, bằng cách nào đó, chúng ta có thể kéo giãn được “giờ vàng” cho nạn nhân càng lâu càng tốt, khả năng sống sót của họ càng cao.

Bởi vậy, DARPA đang tìm kiếm các phương pháp tiếp cận sinh hóa để làm chậm cơ thể con người.

Ở cấp độ phân tử, cuộc sống là một tập hợp các phản ứng sinh hóa liên tục, và một đặc điểm của các phản ứng này là chúng cần một chất xúc tác để xảy ra“, Tristan McClure-Begley, người quản lý chương trình Biostasis phát biểu trong một thông cáo của DARPA.

“Trong một tế bào, các chất xúc tác này có dạng protein, và các cỗ máy phân tử lớn chuyển hóa năng lượng hóa học và động học thành các quá trình sinh học.

Mục tiêu của chúng tôi với Biostasis là kiểm soát các cỗ máy phân tử này, làm cho chúng chậm lại ở tốc độ đồng đều nhau, giúp chúng ta có thể làm chậm toàn bộ hệ thống một cách nhẹ nhàng và tránh những hậu quả bất lợi khi can thiệp đảo chiều trở lại“, McClure- Begley nói.

Chiếc đồng hồ sinh học trong chúng ta liệu có thể chạy chậm lại

Sáng kiến ​​của DARPA, vẫn còn chưa rõ ràng. Nó sử dụng các ví dụ của các sinh vật tự nhiên, những loài có thể sống sót trong điều kiện khắc nghiệt nhờ vào việc giảm đáng kể hoặc tạm dừng quá trình trao đổi chất của chúng.

McClure-Begley cho biết: “Nếu chúng ta có thể tìm ra cách tốt nhất để thúc đẩy các hệ thống sinh học khác, và làm cho chúng ít có khả năng sụp đổ sau khi bị thiệt hại, thì chúng ta sẽ có một sự bổ sung quan trọng cho chiếc hộp công cụ sinh học”.

Ngay bây giờ, chương trình Biostasis tập trung vào phát triển và thử nghiệm các công nghệ bước đầu để chứng minh điều đó khả thi.

Nếu được mở rộng, các công nghệ tương tự Biostasis có thể mang lại nhiều lợi ích y tế khác, chẳng hạn như kéo dài tuổi thọ của máu và các đối tượng sinh học khác.

Tham khảo: ScienceAlert

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *