Nước mưa với hoa lan

Đối với hoa lan, nước mưa là thứ thường xuyên phải gặp. Trừ những anh bạn số đài cát được ở trong nhà kính, ở dưới mái che. Vì vậy nếu chúng ta hiểu đúng về mưa và nước mưa thì sẽ tận dụng được mặt tích cực và hạn chế được những tác hại của nước mưa. Để từ đó không còn lo lắng khi thấy những cơn mưa. Nước mưa với hoa lan có lúc là hai người bạn, lại có lúc là kẻ thù của nhau.

nuoc mua voi hoa lan

Nước mưa với hoa lan-Lộc ban trời cho

Cách đây vài chục năm, các cụ ta chưa sản xuất phân hóa học mà mới chỉ có phân bắc, phân chuồng và phân xanh thì nước mưa là thứ phân “Giời cho” vô cùng quý giá. Thế nhưng thời đó, làm gì có oto xe máy như bây giờ, toàn đi bộ với đạp xe mà thôi. Mà tiện thể cũng chả có nhà máy công nghiệp nào. Vì thế, không khí còn trong lành lắm. Mỗi lần mưa kèm theo sấm là một lần cung cấp đạm cho cây. Sau cơn mưa cây cối xanh tốt, lá mơn mởn, do được cung cấp nhiều đạm từ con mưa. Một phần nước mưa cũng rửa trôi bụi bẩn cây cối trông xanh sạch hơn. Bác nào muốn hiểu rõ tại sao nước mưa nhiều đạm thì ở dưới có luôn nhé.

Chị google giải thích nước mưa

Thành phần không khí chủ yếu là N2 và O2. Ở điều kiện thường thì N2 và O2 không phản ứng với nhau, nhưng khi có sấm chớp (tia lửa điện) thì chúng lại phản ứng. Quá trình hình thành đạm cung cấp cho cây được hiểu nôm na như sau:

– Khí N2 hóa hợp với khí O2 tạo ra khí NO

N2 + O2 ——–> 2NO  ( do tia lửa điện cung cấp lượng nhiệt  rất cao )

– Khí NO tiếp tục bị oxi hóa trong không khí:

2NO + O2 ——–> 2NO2

–  Khí NO2 hòa tan trong nước mưa tạo ra dung dịch axit. Có nhiều cách lý giải khác nhau về cách hình thành axit trong các trận mưa giông. Có thể nói phản ứng sau đây là dễ hiểu hơn:

2NO2 + O2 + 2H2O ————–> 2HNO3

– HNO3 theo mưa rơi xuống đất (do đó nước mưa thường có tính axit). Nước mưa rơi xuống đất tác dụng với các chất có trong đất đá: CaCO3; MgCO3 …hoặc NH3 ( ở các hố nước tiểu ) thì tạo ra các muối chứa NO3 . Đó là những loại phân đạm mà cây rất dễ đồng hóa; quá trình quang hợp cũng dễ dàng hơn.

CaCO3   +  2HNO3  ————–>  Ca(NO3)2    +  H2O     +   CO2  ­

MgCO3   +  2HNO3  ————–>  Mg(NO3)2  +  H2O    +   CO2  ­

NH3   +  HNO3  ————–>  NH4NO3

Vì thế, cứ mưa có sấm là cây cối xanh tốt, đâm chồi. Lan cũng vậy, ngọn đua nhau mọc ra lá xanh mơn mởn. Các đầu rễ xanh rì, trông thích mắt vô cùng. Nước mưa với hoa lan đôi bạn cùng tiến là đây.

Ước gì nước mưa ngày nay được như vậy. Để tôi không còn lo lắng, không khí bây giờ ô nhiễm quá.

Nước mưa ngày nay với hoa lan

Ngày nay, không khí ô nhiễm. Sau một đợt nắng nhiều, hàm lượng các khí thải ô nhiễm trong không khí cao, đặc biệt là SO2. Thế nên khi mưa xuống là trút axit xuống. Lượng axit này làm cây lan dễ thối ngọn lắm. Nếu lượng axit quá cao có thể gây chết cây. Vì vậy, trận mưa đầu tiên sau những ngày dài không mưa hoặc những cơn mưa đầu mùa mưa rất có hại cho cây. Nước mưa với hoa lan kẻ thù không đội trời chung.

Sau khi mưa tạnh, các bác tranh thủ tưới nước để rửa trôi hết nước mưa có hại này đi nhé. Ai bảo dở thì cũng không sao đâu nhé. Chẳng qua họ không giống mình thôi.

Những cơn mưa đầu tiên sau chuỗi ngày nắng mới độc hại. Các cơn mưa dài ngày, mưa bão, mưa ngâu, mưa phùn vẫn giúp cây xanh tốt, đâm chồi nảy lộc. Tuy nhiên, mưa dài ngày sẽ kéo theo nấm phát triển. Các cụ bảo “nấm mọc sau mưa” mà. Những nấm bệnh nó còn nhiều hơn là nấm mọc dưới đất. Để khắc phục ta nên nghe Gia Cát Dự cháu của Gia Cát lượng nhé. Hôm nào báo có mưa kéo dài thì phải phun phòng bệnh ngay không thì khốn lắm. Mấy em lan nhạy cảm, lan có lông không thích mưa kéo dài tí nào đâu.

Chủ động ứng phó với mưa dài ngày

Ứng phó với vôi

Các cụ có câu Bạc như vôi. Vậy mà Vôi với Lan có phụ bạc nhau đâu. Vôi từ lâu dùng để ăn trầu, dùng trong xây dựng, vôi khử chua cho đất…. Với chúng ta vôi cũng có nhiều tác dụng lắm các bác ạ.

  • Nước vôi để xử lý giá thể, phun phòng bệnh, diệt rong rêu quá là nhiều lợi ích luôn.
  • Để xử lý giá thể với nước vôi các làm như sau. Giá thể cần xử lý đem ngâm nước vôi 3-4 ngày sau đó vớt ra rửa thật sạch là có thể sử dụng được.
  • Hòa vôi vào nước lấy nước trong, phun cho lan có thể phòng nấm bệnh được, giúp cây cứng cáp hơn.
  • Để diệt rong rêu trong vườn, các bác hòa vôi vào nước đặc một chút, đục hơn nước vo gạo là được, rồi đem tưới những chỗ có rong rêu, vài ngày sau rong rêu sẽ chết.

Vôi rất dễ kiếm và rẻ tiền các bác ạ.

Các bác lấy 1 phần nước vôi trong bão hòa, 2 phần nước khuấy đều rồi phun lên lá. Phun toàn bộ cây, giá thể giống như như tắm cho lan thế mới đạt. Những thứ gây hại nó lẩn trốn giỏi lắm vì thế phải phun thật kỹ mọi ngóc ngách cho chúng hết đường gây hại.

Ứng phó chuyên nghiệp hơn

Ngoài nước vôi thì nên dùng những loại này sẽ hiệu quả hơn như Benkona(2cc/l), Nano bạc, Nano đồng, Agrifos 400. Những huynh đệ này có tác dụng diệt nấm, khuẩn trên cây lan, hạn chế chúng sinh sôi phát triển sau những ngày mưa kéo dài. Rất an toàn và hiệu quả. Thân thiện với nhà phố, phụ nữ có thai và cho con bú. Nên cứ yên tâm mà sử dụng nhé.

canh giac benh tren lan 2

Mưa kéo dài đồng nghĩa với hoa lan ăn nhiều đạm. Mà ăn nhiều thì các bác biết rồi đấy, mất cân đối dưỡng chất. Vì thế sau mưa không nên bón phân có hàm lượng đạm cao. Đặc biệt là phân cá, mà chúng ta bổ xung phân có hàm lượng lân cao để cân bằng lại dưỡng chất. cũng như tăng sức đề kháng cho cây. Ăn nhiều đạm ngán lắm.

Mưa kéo dài nhiều ngày, tạnh lúc nào ta quất cho nó ít phân có lân cao như NPK 6-30-30+Thuốc phòng bệnh. Thế là đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Ôi cơn mưa đầu mùa

Mang theo bao sự mới

Gột rửa bao điều cũ

Để thỏa lòng ngóng trông

Hàng cây mặc áo mới

Xua tan bao bụi bẩn

Mưa đến rồi lại đi

Còn tôi đang thẫn thờ

Đang nghĩ về điều gì

Cầm vòi lên và tưới

Cho sạch cơn mưa này

Nước mưa với hoa lan là bạn hay thù. Mọi người cùng cho ý kiến nào

Xin chào và hẹn gặp lại.

 

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.