Những sự thật thú vị về hoa lan

Bạn có biết rằng một số loài Hoa lan có thể tồn tại đến 100 năm. Và số lượng loài ở mức kinh ngạc hơn 25.000 loài. Với sự đa dạng như vậy, không có gì ngạc nhiên khi chúng có một số sự thật đáng kinh ngạc mà chúng ta chưa biết.

1. Kích thước của hoa lan phụ thuộc vào loài. Chúng có thể nhỏ xíu như một đồng xu hoặc cực kỳ lớn, nặng vài trăm cân. Grammarophyllum là loài lan có kích thước từ trung bình đến rất lớn, bao gồm cả loài lan khổng lồ (Grammatophyllum speciosum), được cho là loài lan lớn nhất tồn tại. Itspseudobulbscan phát triển đến chiều dài 2,5 m. Plztystele jungermannioides, được cho là loài lan nhỏ nhất trên thế giới. Cây phong lan có thể phát triển thành các cụm khổng lồ nặng từ vài trăm kg đến một tấn. Rễ tạo thành bó vô cùng ngoạn mục.

2. Hoa lan có sự đối xứng tương tự như khuôn mặt người.

Phần lớn lý do hoa lan rất phổ biến là một phần nhờ vào sự yêu thích của con người và mong muốn phát triển chúng. Tính đối xứng của hoa có thể ảnh hưởng nhiều đến lý do tại sao mọi người rất thích hoa lan. Một loài hoa lan có sự đối xứng song phương – giống như khuôn mặt người – vì vậy nếu một đường thẳng được vẽ theo chiều dọc xuống giữa bông hoa, hai nửa là hình ảnh phản chiếu của nhau.

Khi bạn nhìn vào một bông lan, nó sẽ nhìn lại bạn.

3. Kích thước, hình dạng và kết cấu của lá phụ thuộc vào môi trường sống. Hoa lan sống trong khí hậu khô có lá dày phủ sáp, trong khi các loài sống ở khu vực ấm và ẩm có lá mỏng, thon dài. Một số loài hoa lan hoàn toàn không có lá.

4. Hoa lan có bộ rễ đặc biệt. Chúng có thân rễ, củ ở dưới đất hoặc ở trong không khí, trên cây.

5. Hoa lan có thể sống trên mặt đất (dạng trên cạn), gắn liền với cây gỗ (loại biểu sinh) hoặc dưới mặt đất.

6. Liên kết giữa hoa lan và một số loài côn trùng có tính chặt chẽ. Cánh hoa có hình dạng và màu sắc tương tự như con côn trùng cái để thu hút con đực và đảm bảo sự thụ phấn. Ophrys apifera, được biết đến với cái tên Lan ong, thu hút những con ong đực có mùi hấp dẫn và vẻ ngoài giống ong. Khi một con ong đực đến gần bông hoa để giao phối, nó bị phủ đầy phấn hoa và được gửi đi để thụ phấn cho cây lan tiếp theo mà nó ghé thăm.

7. Do sự chuyên môn hóa cao của sự thụ phấn, sự tuyệt chủng của côn trùng có nghĩa là sự tuyệt chủng của hoa lan (không có ai khác có thể thụ phấn trong tự nhiên).

8. Hoa của chúng có độ bền từ vài giờ đến 6 tháng, tùy thuộc vào loài.

9. Hoa lan có hàng triệu hạt trong một quả. Chỉ có vài hạt sẽ phát triển thành cây trưởng thành.

10. Hạt giống hoa lan không có nội nhũ cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho sự nảy mầm. Do thực tế này, tất cả các loài lan (bao gồm cả các dạng không ký sinh) sống trong sự cộng sinh với nấm trong quá trình nảy mầm. Quá trình nảy mầm có thể kéo dài từ vài tuần đến 15 năm.

11. Người ta sử dụng hoa lan cho nhiều mục đích. Các chất được phân tách từ hoa lan được sử dụng trong công nghiệp nước hoa, gia vị và trong y học cổ truyền châu Á.

12. Vanilla là một trong những hương vị được biết đến và sử dụng rộng rãi nhất. Nó được chiết xuất từ ​​vỏ của Vanilla planifolia, một loài phong lan.

13. Các nhà khoa học tìm thấy phấn hoa hóa thạch trên lưng một con ong. Phấn hoa từ một loài phong lan cổ đại được tìm thấy trên lưng của một con ong bị nhốt trong hổ phách, như chi tiết trong một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí Nature. Hóa thạch có niên đại khoảng 10 triệu hoặc 15 triệu năm trước, nhưng họ nghi ngờ rằng hoa lan đã già hơn rất nhiều. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy một số loài phong lan có mặt vào khoảng 120 triệu năm trước, trước khi các lục địa tách thành dạng hiện tại.

14. Mặc dù thường được coi là một loại cây nhiệt đới, nhưng hoa lan mọc ở mọi châu lục. Từ Vòng Bắc Cực đến rừng rậm cực nam (trừ Nam Cực). Chúng có giá trị và có vẻ đẹp trên khắp các châu lục và văn hóa với những ý nghĩa và phong tục khác nhau xung quanh sự tồn tại của chúng.

16. Cần có  sự kiên nhẫn để trồng một cây lan. Những bông hoa đầu tiên của cây sẽ không xuất hiện cho đến ít nhất 5 đến 7 năm sau khi nảy mầm. Các cây lan mà các bạn mua, trông vậy thôi chúng có tuôi rất lớn.

17. Hoa lan đã trở thành một trong những cây trồng phổ biến nhất mọi thời đại. Bạn có tin điều này không. Còn tôi thì tôi tin điều đó.

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.