Nguyên nhân men gan tăng cao và cách phòng ngừa

Men gan tăng cao là do lá  gan bị tổn thương khiến hàm lượng enzyme do các tế bào gan tiết ra có sự thay đổi. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho lá gan bị tổn thương làm chỉ số men gan tăng cao, hãy cùng Orchivi tìm hiểu các nguyên nhân men gan tăng cao và cách phòng ngừa.

Nguyên nhân men gan tăng

Nhiều người trong chúng ta còn chưa hiểu rõ nguyên nhân men gan tăng là do đâu để có thể tìm biện pháp điều trị bệnh cho hợp lý.

1. Tăng men gan do viêm gan

Nguyên nhân tăng men gan do bệnh viêm gan, viêm túi mật là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất. Đặc biệt là viêm gan do virus là đáng sợ nhất như viêm gan A, B, C, D, E sẽ làm men gan tăng một cách đột biến.

Tăng men gan cao do viêm gan

–> Xem ngay “Các đường lây truyền viêm gan B thường gặp”

2. Men gan cao do sử dụng thuốc

Một số loại thuốc cũng khiến men gan tăng bất thường như các thuốc kháng sinh, tim mạch, thuốc giảm đau, thuốc giảm mỡ máu, chống trầm cảm. Tuy nhiên tình trạng tăng men gan do thuốc không nguy hiểm bằng những nguyên nhân do viêm gan.

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh cũng khiến cho lá gan bị quá tải

3. Nguyên nhân từ rượu bia

Lượng bia rượu vào máu sẽ quyết định đến việc chỉ số men gan có tăng hay không? Với những người thường xuyên sử dụng rượu bia khiến quá trình giải độc của lá gan không thể đáp ứng được và sinh ra những tổn thương đồng thời một phần lượng bia rượu khi uống vào sẽ xâm nhập vào máu, những điều này sẽ là nguyên nhân men gan tăng

Rượu bia là một nguyên nhân chính khiến men gan tăng

4. Men gan cao do các nguyên nhân khác

Các bệnh về đường mật (viêm túi mật, sỏi mật, teo đường mật, áp-xe gan), các bệnh lý tự miễn như viêm gan tự miễn cũng là nguyên nhân dẫn tới men gan cao.

Cách phòng ngừa men gan tăng cao

Khi đã biết mình bị men gan tăng cao, bạn nên giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc quá sức và phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Các cách phòng ngừa men gan tăng cao

+ Không uống rượu, bia và các loại nước uống có chất cồn. Không hút thuốc lá.

+ Không ăn các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.

+ Nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe của mình đặc biệt là  lá gan thì hãy chú ý và quan tâm đến việc chăm sóc cũng như bảo vệ gan trước các tác nhân gây bệnh.

+ Và một biện pháp bảo vệ lá gan cũng như  bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bạn là thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần.

Orchivi

Xem thêm: Thường xuyên bị vợ phàn nàn, chồng dễ bị mắc bệnh về gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *