Nấm men là gì và tác dụng của nấm men với cây trồng

Nấm men là một loại nấm đơn bào cổ đại nhất, có hàng trăm loài đã được xác định trong đó các chủng nấm men thuộc các chi Saccharomyces và Candida là hữu ích nhất. Những sinh vật đơn bào này nhỏ đến mức hàng trăm triệu con có thể nằm gọn trong một muỗng cà phê.

Nấm men là gì

Nấm men là một loại nấm đơn bào cổ đại nhất, có hàng trăm loài đã được xác định trong đó các chủng nấm men thuộc các chi Saccharomyces và Candida là hữu ích nhất. Những sinh vật đơn bào này nhỏ đến mức hàng trăm triệu con có thể nằm gọn trong một muỗng cà phê.

Nấm men đã được sử dụng để điều chế các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau như sản xuất rượu, bia, bánh mỳ… từ xưa được biết với tên gọi khá phổ biến là men bánh mì và men bia. Một số nhà khảo cổ phát hiện mô hình lò bành mỳ kết hợp với lò nấu bia tại ai cập từ 2000 B.C. Tuy nhiên, tới thế kỷ 19 từ nghiên cứu của Pasteur, nấm men được phân lập cụ thể và chất lượng hơn.

Nấm men không hoạt động ở nhiệt độ dưới 0oC, phát triển chậm ở nhiệt độ lạnh và ổn định ở nhiệt độ trung bình đến ấm (24 oC / 80 oF) và ức chế ở 38 oC / 100 oF

Có nhiều chủng Saccharomyces cerevisiae khác nhau được phân lập với nhiều mục đích khác nhau, có những chủng được sử dụng làm bánh, chủng khác được sử dụng trong sản xuất bia, và do đó tùy theo mục đích sử dụng mà nấm men được nuôi cấy trên các chất nền khác nhau sẽ tạo ra các loài khác nhau và các chủng cũng khác nhau về cách tác động hương vị. Các enzyme do nấm men sản xuất có liên quan đến các phản ứng hóa học phức tạp trong quá trình lên men và không chỉ bao gồm sự hình thành các rượu khác nhau, mà còn cả các axit và este hữu cơ, tác động đến hương vị và thay đổi từ chủng này sang chủng khác.

Ngoài việc lên men và hương liệu cho các loại thực phẩm khác, men có thể được sử dụng làm thực phẩm. Chúng chứa một protein tốt, và các hỗn hợp vitamin B, ngoại trừ vitamin B-12. Hơn nữa, trong khi nấm men được sử dụng rộng rãi như là chất bổ sung chế độ ăn uống ở các quốc gia có chế độ ăn thiếu protein, chúng được chú ý nhiều hơn như các sản phẩm duy trì miễn dịch ở các nước phát triển . Hiện nay, nấm men đang được tiêu thụ ở nhiều loại động vật và con người với các tác dụng phụ tối thiểu. Mức cho ăn men cho động vật sản xuất thức ăn là 8 mg / kg trọng lượng cơ thể / ngày đối với gia súc và ngựa 14,4 mg /kg trọng lượng cơ thể / ngày đối với lợn và 18,4 mg / kg trọng lượng cơ thể / ngày đối với gia cầm (Davidson, 1999 ; Mortimer & Johnston, 1959; Piskur và cộng sự, 2006; Russo và cộng sự, 1995).

Các loại men từ nấm men

Các chủng khác nhau của Saccharomyces cerevisiae tạo ra tỷ lệ khác nhau của carbon dioxide và rượu. Men bánh là sự pha trộn của một số chủng Saccharomyces cerevisiae được chọn vì hương vị và khả năng tạo ra carbon dioxide, làm bánh mì nở phồng.
Men bia được tạo thành từ các chủng chọn lọc vì khả năng sản xuất rượu và bia có vị đắng.

Men Bánh

“Men bánh” là thuật ngữ chung đặt cho tất cả các dạng của Saccharomyces cerevisiae được sử dụng để làm các sản phẩm bánh mì. Men bánh có sẵn ở một số dạng như hoạt chất khô, tươi (hoặc bánh), dạng lỏng và sử dụng liền.

(Active Dry) Hoạt tính khô

Nấm men này yêu cầu hòa tan nó trong chất lỏng ấm trước khi dung, cách sử dụng khác men dùng liền. Men hoạt tính khô không nên tiếp xúc với chất lỏng nóng hơn 43 oC, nếu không nó sẽ giết chết men. Men này thường được bán trong túi 1/4 ounce hoặc lọ 4 ounce.

(Fresh) Tươi

Men tươi được bán ở dạng nén hoặc bánh. Loại men này cực kỳ dễ hỏng, vì vậy nó phải được giữ lạnh và sử dụng trong vòng vài tuần sau khi mua. Để sử dụng men tươi, nó phải được hòa tan thành chất lỏng trước khi dùng.

Nấm men tươi nên được kiểm chứng , hoặc kiểm tra hiệu lực trước mỗi lần sử dụng. Để chứng minh hoạt tính men, hòa tan trong nước ấm và thêm một chút đường (1:1) . Nếu men không bắt đầu nổi bọt trong vòng 5-10 phút, nó không còn hoạt động.

(Liquid) Chất lỏng

Đây là hình thức phổ biến nhất được sử dụng trước khi phát minh ra men nén hoặc men bánh vào đầu thế kỷ 19. Men lỏng về cơ bản là một hỗn hợp các sinh vật nấm men sống, bột (hoặc carbohydrate khác) và nước, tương tự như bột chua hoặc bánh mì đang ủ .

Miễn là carbohydrate tươi được bổ sung một cách thường xuyên, các sinh vật sẽ tiếp tục sống và tái tạo.

(Instant) dùng liền:

Men dùng ngay là dạng hoạt động mạnh nhất có sẵn trên thị trường. Nấm men này không yêu cầu hòa tan vào chất lỏng trước khi thêm vào công thức và thường chỉ yêu cầu dùng một lần. Dạng nấm men này rất ổn định và có thể được bảo quản trong hộp khô, kín khí ở nhiệt độ phòng cho đến ngày hết hạn. Nấm men dùng liền có thể được gọi là men nở nhanh hoặc men bánh mì.

Công dụng của nấm men với cây trồng

Ngoài công dụng hữu ích cho thực phẩm, chất thải men bia sau khi sử dụng, men bánh mỳ cũng được xem là nguồn phân bón hữu cơ, diệt nấm bệnh cho cây trồng.

Saccharomyces cerevisiae được coi là một loại nấm men thúc đẩy tăng trưởng cho các loại cây trồng khác nhau. Trong vài thập kỷ qua, nó đã trở thành một sự thay thế tích cực cho phân bón hóa học được sử dụng an toàn cho con người, động vật và môi trường.

Do hàm lượng cytokinin của nó, nấm men đóng vai trò có lợi trong việc phân chia tế bào và nhân sinh tế bào (Natio et al. 1981).

Nấm men như một chất kích thích tự nhiên cũng được đặc trưng bởi sự phong phú của protein 47%, carbohydrate 33%, axit nucleic 8%, lipid 4% và các khoáng chất khác nhau 8% như Na, Fe, Mg, K, P, S, Zn, Mn, Cu, Si, Cr, Ni, Va và Li ngoài thiamin, riboflavin, pyridoxine, hormone và các chất điều hòa tăng trưởng khác, biotin, B12 và axit folic (Nagodawithana 1991).

Công dụng của nấm men với cây trồng từ thực nghiệm

– Việc bổ sung men sống hoặc chết vào đất như phân bón làm tăng đáng kể hàm lượng nitơ và phốt pho (P) trong đất, tác dụng cải tạo đất, tiêu diệt tuyến trùng gây hại cho cây trồng.

– Việc tưới nấm men làm tăng tỷ lệ nảy mầm, nảy tượt, phát triển rễ, đẻ nhánh và tăng sinh khối cho cây trồng.

– Khi sử dụng dung dịch nấm men thích hợp bón cây, cây nở hoa sớm hơn 5-10 ngày so với việc bón phân bình thường. Số lượng vỏ quả luôn lớn hơn khoảng 50% .

– Nấm men tổng hợp chất kháng khuẩn và các chất hữu ích khác cần thiết cho sự phát triển của thực vật từ axit amin và đường do vi khuẩn, chất hữu cơ và rễ cây tiết ra (Boraste et al., 2009).

– Nấm men giúp phát triển rễ cây, các nhóm Candida, Geotrichum, Rhodotorula, Saccharomyces và Williopsis có thể nitrat hóa ammonium thành nitrate thông qua nitrite in vitro (Al-Falih, 2006). Trong khi đó, chi Williopsis và Saccharomyces không liên kết có thể oxy hóa lưu huỳnh nguyên tố trong ống nghiệm để sản xuất phốt phát, tetrathionate và sulfate (AlFalih và Wainwright, 1995).

– Nấm men kích thích sự phát triển của thực vật và quả do sự phong phú của tryptophan, trong đó xem xét tiền chất của IAA (axit axetic indole) và ra hoa do ảnh hưởng của nó đối với sự tích lũy carbohydrate (Warring và Philips 1973).

– Kiểm soát sinh học đối với các bệnh thực vật khác nhau được tập trung chủ yếu bằng cách sử dụng vi khuẩn hoặc nấm sợi (Whipps 2001). Vì vậy, ứng dụng nấm men làm chất diệt khuẩn hoạt động như một xu hướng mới chống lại các mầm bệnh khác nhau. Tiềm năng sử dụng nấm men làm tác nhân diệt khuẩn của mầm bệnh nấm đất và làm chất kích thích tăng trưởng thực vật đã được nghiên cứu gần đây bởi ElTarabily và Sivasithamparam (2006). Nhiều loại men đã được sử dụng rộng rãi để kiểm soát sinh học các bệnh sau thu hoạch của trái cây và rau quả (Punja 1997 và Zheng et al. 2003)), chống lại nấm mốc của các loại ngũ cốc được lưu trữ (Petrsson et al. 1999) và để kiểm soát bệnh phấn trắng (Urquhart và Punja 1997). Nấm men ngăn chặn nấm gây bệnh từ đất Fusarium oxysporum bằng cách sử dụng S. cerevisiae làm chất diệt khuẩn và làm chất kích thích tăng trưởng thực vật.

– Nấm men chứa hàm lượng phytohormone phong phú (đặc biệt là cytokinin), vitamin, enzyme, axit amin và khoáng chất. Nó có tác dụng kích thích sự phân chia và mở rộng tế bào, tổng hợp protein và axit nucleic và sự hình thành chất diệp lục.

– Cải thiện sự tăng trưởng và năng suất của rau màu kích thích ra hoa đậu trái trên, đậu, cà tím, trên cà chua, trên hạt đậu ngự, khoai tây, dưa leo, củ cải, trên cây nho cũng như trên cây có múi.

– Khi kết hợp dịch men với NPK (15:6:3) tưới lên các loại cây nuôi cấy mô sau khi ra chai đã tăng cường sự tăng trưởng và phát triển vượt trội của chúng tăng tỷ lệ sống sót hơn 90% (cây chà là).

– Khi ngâm giá thể vào dung dịch nấm men (S. cerevisiae)cho thấy giảm rõ rệt sự xâm lấn rễ do tuyến trùng M. javanica gây ra và làm giảm khả năng sinh sản của tuyến trùng trên dưa chuột. Hơn nữa, việc sử dụng 120 g / cây của nấm men hoạt tính khô S. cerevisiae FT 700 đã thành công trong việc làm giảm quần thể Pratylenchus zeae và Helicotylenchus exallus trong cả đất và rễ là do khả năng nấm men chuyển hóa carbohydrate thành rượu ethyl và CO2 gây độc cho tuyến trùng. Tuy nhiên, nấm men thường có hiệu quả cao hơn ở nồng độ 10 g / l trong việc giảm nhiễm trùng và sinh sản M. javanica. Cơ chế hoạt động kiểm soát sinh học của nấm men có thể liên quan đến cạnh tranh về chất dinh dưỡng, tạo chất diệt khuẩn tiêu diệt ký sinh trùng và kháng thuốc và / hoặc làm cho các tính chất vật lý và đất hóa học không phù hợp với mầm bệnh thực vật.

– Hàm lượng cao của tổng phenolics trong rễ dưa chuột của cây được xử lý bằng S. cerevisiae và cây được xử lý bằng H2O2 cho thấy manh mối về khả năng của nấm men gây ra sự kháng thuốc của cây theo cách sản xuất chất diệt khuẩn H2O2.

– Nấm men có hiệu quả hơn H2O2 trong việc giảm nhiễm M. javanica trên dưa chuột và quần thể cuối cùng của nó trong đất đồng ruộng. Không có độc tính tế bào hoặc thậm chí nguy hiểm cho con người được đi kèm với việc sử dụng men.

Những phát hiện này ủng hộ quan điểm cho rằng nấm men là một loại phân bón sinh học hiệu quả, nó không chỉ cung cấp dinh dưỡng thực vật mà còn tăng cường sức sống của thực vật trong giai đoạn đầu tăng trưởng. thông qua các quá trình công sinh giữa vi khuẩn và nấm men sang rễ thực vật (chu trình rhizophagy). Saccharomyces cerevisiae được coi là một loại nấm men mới có triển vọng thúc đẩy nấm men cho các loại cây trồng khác nhau. Gần đây, nó đã trở thành một sự thay thế tích cực cho phân bón hóa học được sử dụng an toàn cho con người, động vật và môi trường (Omran, 2000).

 

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.