Hoa lan Hoàng lạp và Sơn thủy tiên được sử dụng làm trà ở Vân Nam, Trung Quốc.

Ở Vân Nam lan hoàng lạp mà chúng ta vẫn quen thuộc được gọi là “Hoa lan Dai”, vì nó ra hoa trong lễ hội té nước Dai và được sử dụng như một vật trang trí trên tóc của phụ nữ Dai. Đây là cách gọi của dân tộc thiểu số Dai ở Vân Nam.

Hoa lan hoàng lạp trong văn hóa dân tộc thiểu số Dai

Dân tộc thiểu số văn hóa Đại Vân Nam, miền Nam Trung Quốc, là những người yêu hoa. Sở thích của họ là Lan Hoàng Lạp-Dendrobium chrysotoxum mà họ trồng trên mái nhà của họ. Ở đó, hoa nở chính xác trong lễ hội bắn nước Đại vào tháng Tư.

Đây là một trong những loài hoa lan cứng cỏi nhất và nó có thể chịu đựng được rất nhiều điều kiện khí hậu. Chúng được cung cấp nước trong sáu tháng mùa mưa, còn sáu tháng còn lại chịu hạn. Chịu trực tiếp ánh nắng mặt trời, theo người dân như vậy sẽ cho hoa nhiều hơn. Mùa hoa kéo dài tầm 1 tháng.

Trong triết học y học Trung Quốc, một tư tưởng có tính nguyên tắc trong Kinh Dich là: “Trời lấy dương sinh vạn vật, lấy âm thành vạn vật. Sinh là Nhân, thành là Nghĩa.

Con người sinh ra mang tính dương, nên trong suốt cuộc đời cần bổ xung thêm tính âm. Do đó, thực vật bổ âm có tầm quan trọng lớn nhất đối Y học cổ truyền Trung Quốc và được coi là thuốc nâng cao tuổi thọ.

Khi uống trà làm từ những bông hoa lan hoàng lạp này, có thể cảm nhận được hương vị từ thiên nhiên, sự hài hòa.
lan hoàng lạp
Dendrobium chrysotoxum màu vàng trên tóc của một phụ nữ Bulang. Hai loài còn lại là D. nobile và D. crepidatum

Những bông hoa lan Hoàng lạp được sấy khô và dùng làm trà. Mùi thơm của hoa có mùi mật ong dễ chịu. Chỉ cần một bông hoa trong ly nước đã tạo ra một mùi thơm rõ rệt. Với 10 bông hoa thì đó là một điều rất tuyệt vời.

Những bông hoa hoàng lạp cũng có thể được ăn, và sau khi ngâm làm trà xong chúng ta có thể ăn chúng.

Chúng nhơn nhớt một chút, không có nhiều hương vị.

Trong y học địa phương truyền thống, trà Hoa lan Hoàng lạp được áp dụng để tăng cường tính Âm, rất tốt cho phụ nữ và sức khỏe sinh sản. “Trà hoàng lạp” cải thiện tâm trạng, tăng cường giấc ngủ. Giúp ngủ ngon, giảm stress.

sơn thủy tiên

Sự biến đổi di truyền của cây là cao. Một số hoa có phần họng bên trong màu đỏ đậm hơn một chút(Chúng ta gọi là Sơn thủy tiên). Tuy nhiên hương vị vẫn như loại hoàng lạp.

dendrobium chrysotoxum

Hầu hết các loài Dendrobium trong mùa khô rụng lá và biến thành cây giống như một cây xương rồng. Đây là một sự thích nghi hoàn hảo với môi trường sống khô ráo và ngập nắng trên cây. Trong những năm cực đoan, chúng phải đối mặt với 6 tháng không mưa và cây lưu trữ của chúng thậm chí có thể rụng lá.

Do đó, người Dai có truyền thống trồng loại lan này trên mái nhà của họ. Ngày nay, với những mái nhà mới xấu xí được làm từ tất cả các loại vật liệu nhân tạo, không phù hợp trồng lan trên mái nhà nữa.

Ngoài ra thân của lan hoàng lạp được sử dụng trong y học Trung Quốc. Nghiên cứu khoa học gần đây đã tìm thấy các polysacarit hoạt động với tác dụng đã được chứng minh trên hệ thống miễn dịch và điều trị bệnh tiểu đường.

thân hoàng lạp khô làm thuốc

Thân cây khô của Dendrobium chrysotoxum

Trà hoa lan trà hiếm nhất trên thiên đàng

Hãy tưởng tượng hoa lan hoang dã đã hiếm và quý rồi. Một loại trà làm từ hoa phong lan đặc biệt hơn bao nhiêu.

Những bông hoa của loài này (Dendrobium chrysotoxum) được thu thập vào tháng Tư, trong lễ hội bắn nước Dai truyền thống. Sau đó chúng được làm khô nhanh và bảo quản kín.

trà hoa lan

Các cộng đồng dân tộc địa phương cho rằng trà hoa lan giải phóng họ khỏi những cơn ác mộng. Trà được bác sĩ địa phương kê toa để giảm huyết áp và đảm bảo giấc ngủ không bị rối loạn. Người ta nói rằng hoa phong lan bổ sung cho thận, tăng cường sinh lý.

trà hoa lan hoàng lạp

tra hoa lan

orchids flower tea

Những bông hoa khô của trà phong lan có trọng lượng rất nhẹ. Mùi thơm của chúng giống như mật ong rừng.

Thân cây phong lan được sử dụng thường xuyên hơn trong Y học Trung Quốc kể từ khi nghiên cứu gần đây cho thấy các đặc tính của chúng bao gồm điều trị ung thư, phục hồi sức mạnh sinh lý, cải thiện thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Với tôi khởi đầu một ngày mới với một tách trà như này là một điều tuyệt vời.

Thông tin tham khảo từ:

http://www.natureproducts.net/Forest_Products/Orchids/Dendrobium/D.chrysotoxum.html

https://www.natureproducts.net/Dendrobium/Dendrobium_chrysotoxum.html

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.