Cùng xem cách trồng hoa lan của người Mỹ

Bài viết này tôi dịch từ một trang web mà nguồn tôi để dưới bài viết. Chúng ta cùng xem họ trồng lan có giống chúng ta không nhé. Biết đâu đó ta lại học được điều gì mới mẻ.

cach trong hoa lan cua nguoi my

Dendrobium anosmum-Phi điệp tím là một loại phong lan rụng lá có nguồn gốc từ Malaysia, Lào, Việt Nam, Hồng Kông, Philippines, Indonesia, và Papua và New Guinea. Anosmum là một cách gọi sai. Đó là một từ Latin có nghĩa là không có mùi hương mà thực sự rất thơm. Loài hoa này ít nhất là đối với cây của tôi. Có mùi thơm tương đương với quả mâm xôi. Ở Philippines, họ coi nước hoa là đáng ghét. Có lẽ nó đáng ghét với số lượng lớn – chẳng hạn như khi cây tràm nở rộ dọc theo Turnpike ở Miami. Năm ngoái, Phi điệp của tôi có 100 bông hoa với hương thơm cuốn hút nhưng không gắt mà bạn có thể thưởng thức trên khắp hiên nhà.

Giống như hầu hết các loài phong lan. Phi điệp là một loài phong lan biểu sinh, nó mọc trên cây. Nó không phát triển trong bụi bẩn. Nếu trồng trong đất, hoặc nếu rễ của nó bị bỏ lại trong nước, nó sẽ chết vì thiếu oxy. Trong môi trường sống tự nhiên của nó, rễ mọc trên bề mặt vỏ cây. Rễ cần khô giữa hai lần tưới. Đó không phải là vấn đề quá lớn ở Florida, đặc biệt là nếu bạn tưới nước vào sáng sớm. Nhiệt độ Florida thường đảm bảo rằng nó khô trước đêm. Nhưng cây không nên tưới nước vào buổi chiều hoặc tối vì rễ sẽ có xu hướng bị ướt, điều này có thể làm tăng tốc nấm mốc hoặc sự phát triển của vi khuẩn khác có thể làm hỏng cây.
Tôi trồng nhiều hoa lan của tôi trong viên sỏi nhẹ. Tôi thấy sỏi nhẹ giữ nước trong một thời gian ngắn, cũng như giữ lại các chất dinh dưỡng khi tôi bón phân, điều này sẽ cho phép rễ cây hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ từ. Nhưng sỏi nhẹ khô nhanh hơn hầu hết các giá thể trồng khác.

cach trong hoa lan cua nguoi my

Phi điệp của tôi với keiki’s

Trong tự nhiên, thân cây có thể dài tới 6 feet(1,8m), nhưng cây trong chậu thường chỉ dài 3 feet. Trong môi trường tự nhiên của chúng, cây sẽ bắt đầu mọc những thân cây mới vào đầu mùa gió mùa. Trùng với mùa mưa ở Trung Florida. Chúng thích nhiều nước trong mùa sinh trưởng. Bắt đầu khi cây phát triển mùa mới và kết thúc khi lá mới ngừng phát triển và bắt đầu chuyển sang màu vàng. (Mùa sinh trưởng thường là tháng 3 đến tháng 10). Vào đầu mùa, bạn nên tưới cây một hoặc hai lần một tuần và tăng tưới nước khi cây lớn hơn và nhiệt độ mùa hè tăng. Thỉnh thoảng tôi sẽ tưới nước cho phi điệp của mình vài lần một ngày vào mùa hè nóng bức bón phân mỗi tuần.

Nếu bạn trồng cây bên ngoài, chúng có thể sẽ lấy được tất cả lượng nước chúng cần từ những cơn mưa nhiệt đới của chúng ta. Nếu vì một lý do nào đó, vài ngày mà không có mưa, bạn có thể tưới nước cho chúng từ vòi trong vườn. Tôi có một vài cây lan ghép trên cây sồi của tôi, cho phép chúng được hưởng lợi từ mưa. Và giữ cho chúng được bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời buổi trưa trong khi vẫn nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp.

Hoa lan cần ánh sáng, nhưng nó phải là một ánh sáng tán xạ. Không bao giờ để chúng tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời giữa ban ngày. Điều này có thể đốt cháy cây, sẽ kìm hãm sự phát triển của nó, làm giảm năng suất hoa và có thể giết chết cây. Cây có thể được trồng bên trong nhưng sẽ cần ở gần cửa sổ phía đông hoặc phía tây. Điều này sẽ cho phép nó có ánh sáng mặt trời buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Không đặt nó trong một cửa sổ hướng về phía nam hoặc bất cứ nơi nào nó sẽ nhận được ánh nắng mặt trời trực tiếp vào giữa ngày.

Gần cuối mùa, khoảng tháng 9, thân cây sẽ bắt đầu quá nặng và dần gập xuống. Tốt nhất là bạn nên hướng tất cả các thân về một phía để chúng được ăn nắng như nhau. Sẽ tốt cho việc ra hoa sau này.

Vào cuối mùa sinh trưởng của chúng, tháng 10-11, bạn nên ngừng tưới cây. Tốt nhất là mang chúng vào trong nhà của bạn, hoặc ít nhất là dưới một mái hiên, để ngăn chúng khỏi mưa. Ở vùng đất quê hương của chúng, những cơn mưa ít dần đi và nhiều cây bị mất lá cùng với những cây lan này. Nếu bạn tiếp tục tưới cây, chúng sẽ tiếp tục phát triển và thường không ra hoa. Và vào mùa xuân, thay vì ra hoa, nó sẽ ra keike

Cũng trong môi trường sống tự nhiên của nó, góc của mặt trời thấp hơn trên bầu trời nên chúng vẫn nhận được ánh sáng nhưng đó không phải là ánh sáng khắc nghiệt. Đôi khi tôi đặt những cây lan này trong nhà để xe hoặc trong nhà, nơi không có nhiều ánh sáng vào thời điểm này trong năm. Chúng dường như vẫn sống tốt với điều kiện ánh sáng thấp thế này.

Ở Trung Florida, chúng ta vẫn có thể có thời tiết lạnh. Những cây lan như thích hơi lạnh. Nhiệt độ mát hơn kích thích cây ra hoa vào mùa xuân. Nhưng đừng để chúng ở bên ngoài nếu nó sẽ xuống dưới 40độ F(4 độ C). Điều này có thể làm hỏng cây.

Đến tháng 10-11, Chúng sẽ trút lá và thân cây sẽ được treo dọc theo cái chậu trông giống như cây đã chết. Tin tôi đi, không phải thế đâu. Những thân cây này chứa đầy năng lượng dự trữ để ra hoa và nuôi mầm gốc vào mùa xuân. Nếu bạn có cây trong nhà vào mùa đông, có lò sưởi, bạn có thể phun sương nhẹ cho cây mỗi tuần. Điều này sẽ làm cây khỏi mất nước quá nhiều. Trong môi trường sống tự nhiên của nó, không khí mát mẻ và khô hơn nhưng nó vẫn có một chút độ ẩm. Hệ thống sưởi ấm gia đình có thể làm khô không khí quá.

Keiki trước khi trồng

Khi thời tiết bắt đầu ấm lên và nỗi sợ hãi cái lạnh của mùa đông đã qua, thường là vào cuối tháng 2, bạn có thể di chuyển cây ra bên ngoài. Khi cây mới bắt đầu nảy mầm gốc, bạn nên bắt đầu tưới nước trở lại nhưng ở mức độ vừa phải. Thỉnh thoảng vào tháng ba hoặc tháng tư, bạn sẽ thấy các mắt trên thân sưng lên. Đó là nụ hoa. Khi hoa bắt đầu phát triển, bạn có thể cung cấp cho cây nhiều nước hơn, nhưng không cần cung cấp cho chúng bất kỳ loại phân bón nào. Đợi đến khi giai đoạn ra hoa hoàn tất thì mới bón phân trở lại.

Phân bón: Bạn có thể mua phân bón hoa lan tại Lowe’s hoặc Home Depot. Tôi thấy nó hoạt động tốt nhất để cho phân bón vào một bình xịt nhỏ và ngâm cây. Không bón phân nhiều hơn một lần một tuần. Trong thực tế, nó có thể sẽ không làm tổn hại cây khi ta bón hai lần một tuần. Một số người lầm tưởng rằng bón phân nhiều hơn sẽ làm cây phát triển nhanh hơn. Đây là phản trực giác. Hoa lan không giống như những cây cảnh khác. Chúng không phải trên cạn. Chúng mọc trên cây. Hoa lan lấy phân bón từ phân chim đã ủ và lá mục nát. Nếu chúng nhận quá nhiều phân bón, nó sẽ đốt cháy rễ cây, điều này sẽ ngăn cây hút nước và hấp thụ chất dinh dưỡng.

 Keiki phi điệp trong chậu

Hãy để tôi nói điều gì đó về lưu thông không khí. Những cây này không thích không khí tù đọng. Chúng thích có một làn gió nhẹ ngay phía trên chúng, điều này sẽ giúp giữ cho chúng khô ráo giữa các lần tưới nước.

Hầu hết những người có sở thích phong lan có xu hướng trồng cây trong nhà kính. Nơi họ có thể kiểm soát tất cả các yếu tố này: nước, phân bón, ánh sáng, nhiệt độ và lưu thông không khí. Một ngày nào đó tôi hy vọng sẽ có một nhà kính (hoặc nhiều hơn). Điều này cũng giúp kiểm soát sâu bệnh. Tôi hiện đang trồng hầu hết các loại lan của mình trên hiên nhà. Trồng nhiều trên các cành thấp của cây sồi sân. Tôi rất ngưỡng mộ những người trồng lan, những người trồng cây bên trong nhà kính. Mặc dù tôi biết một người ở Canada trồng tất cả các loài lan Catasetinae của mình từ Nam Mỹ bên trong nhà kính.

Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ được thưởng những bông hoa màu tím với hương thơm ngọt ngào tương tự quả mâm xôi.

Phi điệp (không phải của tôi)

Keiki là một loại cây mọc vô tính từ cây mẹ. Sau khi thân cây ra hoa, thân cây vẫn còn dưỡng chất để mọc nhiều cây hơn. Chúng sử dụng dưỡng chất này để tăng trưởng. Đặc biệt là khi không có đủ nước hoặc phân bón trong tự nhiên để chúng phát triển. Nhưng người trồng lan đảm bảo rằng cây của họ có đầy đủ nước và phân bón. Vì vậy, sau khi hoa đã héo và mầm gốc đủ lớn, đôi khi tôi sẽ cắt bỏ những thân cây khô cũ và đặt chúng trên dớn, đảm bảo giữ cho chúng ẩm ướt. Sau một thời gian, các keiki sẽ mọc ra từ các mắt. Khi rễ dài khoảng 2 inch(5cm), tôi bỏ 5-6 keiki vào một chậu.

Vì những cây này còn quá nhỏ nên chúng không thể trải qua một chu kỳ đầy đủ. Vì vậy, có khả năng các cây con sẽ giữ lại những chiếc lá non của chúng trong suốt mùa đông. Đôi khi chúng sẽ mất lá sau đó trong chu kỳ.

Hoa phi điệp (Của tôi)

Mọi người nghĩ rằng rất khó để trồng lan. Nó thực sự khá đơn giản. Cung cấp cho chúng một ít nước, nhưng không quá nhiều. Chúng cũng cần phân bón, nhưng đừng lạm dụng nó. Hoa lan cần ánh sáng nhưng không quá sáng. Cũng không quá nóng hoặc quá lạnh. Nếu vẫn thất bại, chỉ cần ghép chúng trên cây và để mẹ thiên nhiên chăm sóc chúng. Oh, đợi đã, một quy tắc khác: không phải tất cả các loài lan đều yêu cầu sự chăm sóc như nhau. Khá dễ nhỉ? Chúc may mắn.

Lưu ý: Tôi đã tặng một trong những keiki của tôi cho một người bạn, Zohair, người mới biết về hoa lan. Tôi muốn cung cấp cho anh ta một số thông tin và chăm sóc. Bằng cách này bất cứ khi nào tôi đưa một trong những cây lan này cho một người mới khác. Tôi có thể chỉ dẫn chúng ở đây. Đây chỉ là những quan sát của tôi và tôi thấy những công việc này tốt nhất cho tôi.

Mọi người thấy sao, người mỹ họ trồng lan cũng khá giống mình đấy chứ.

Xin chào và hẹn gặp lại.

Nguồn: https://richarddfieler.wordpress.com/2014/09/13/dendrobium-anosmum-or-superbum-as-in-superb/

Comments1

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.