Cơ chế chống oxy hóa của Vintamin E bạn nên biết ?

Vitamin E là một trong 3 loại Vitamin cơ bản giúp chúng ta chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể. Nhưng khác hẳn với 2 loại Vitamin còn lại là A và C, Vitamin E không phải một chất mà là tổng hợp các chất có đặc tính Vitamin E. Vậy Vitamin E có tác dụng gì với cơ thể ? Cơ chế chống oxy hóa của Vitamin E như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vitamin E có công dụng gì ?

Một số công dụng của vitamin E
 • Vitamin E được coi là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn cản được những tác hại của các chất oxy hóa trong cơ thể bị nhiễm khuẩn.
 • Vitamin E có một vai trò hết sức quan trọng không chỉ với sắc đẹp mà cả sức khỏe.
 • Vitamin E có tác dụng tăng cường sản xuất collagen duy trì và cải thiện độ đàn hồi của làn da.
 • Các chất chống oxy hóa có trong vitamin E giúp cải thiện lưu thông máu đến mọi bộ phận của cơ thể..

2. Chất chống oxy hóa là gì ?

 • Chất chống oxy hóa là các chất tự nhiên hoặc nhân tạo ngăn ngừa và làm chậm sự tổn hại của tế bào do quá trình oxy hóa. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và khả năng kéo dài tuổi thọ.
Chất chống oxy hóa là các chất làm chậm sự tổn hại của tế bào
 • Một số chất chống oxy hóa phổ biến là Vitamin C và E, β-carotene, lycopene, lutein và zeaxanthin. Những thành phần hoạt tính sinh học này tương tác với các loại hóa chất có hại trong cơ thể được gọi là các gốc tự do. Các gốc tự do này chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh Ung thư.

3. Cơ chế chống oxy hóa của vitamin E 

 • Vitamin E là thành phần chống oxy hóa tự nhiên quan trọng nhất. Nhờ cấu trúc đặc biệt (phenolic hydroxy), vitamin E có khả năng làm sạch (bắt giữ, trung hòa) các peroxid lipid và nguyên tử oxy hoạt động giúp bảo vệ màng tế bào khỏi tổn thương do gốc peroxid.
 • Do bản chất là thân dầu nên Vitamin E có khả năng liên kết với các lớp màng giúp bảo vệ lipid.
 • Vitamin E cũng xuất hiện nhiều ở lớp sừng, hoạt động như lớp chắn bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do sinh ra bởi tia UV.
 • Sau khi trung hòa gốc tự do nó trở thành gốc tự do nhưng nó nhanh chóng được tái tạo bởi Vitamin C, glutathion và ubiquinol trong cơ thể.
 • Khả năng chống oxy hóa của vitamin E có thể được bổ sung và liên kết với hệ thống chống oxy hóa enzym và không enzym trong cơ thể.

4. Cơ thể sẽ ra sao nếu thiếu vitamin E?

Các dấu hiệu thiếu vitamin E rất dễ dàng nhận biết như: thường xuyên mệt mỏi, tóc rụng khá nhiều, hay bị đau nhức xương khớp, hay gặp nhiều bệnh lý về răng lợi, bệnh huyết áp cao và dễ có nguy cơ bị chứng đột quỵ.

Thiếu Vitamin E làm cho cơ thể thường xuyên mệt mỏi
 • Thiếu máu: cũng là một triệu chứng do thiếu Vitamin E bởi công dụng của vitamin E đó chính là giúp cho việc hình thành các tế bào máu và duy trì sức khỏe đối với các tế bào máu hiện có.
 • Sinh sản: Thành phần vitamin E đó chính là một chất dưỡng chất cần thiết đối với vấn đề sinh sản. Tác hại của việc thiếu vitamin E nhiều ngày liền có khả năng gây ra những bệnh lý rối loạn chẳng hạn như sinh non, sẩy thai và vô sinh.
 • Khô da: Công dụng làm đẹp da của vitamin E luôn được biết tới rất nhiều, đặc biệt là tác dụng giữ ẩm và giảm đi biểu hiện lão hóa, đẩy nhanh tuần hoàn giúp cho các vết trên bề mặt làn da mau lành.

Vitamin E là một hợp chất rất tốt để giúp cho làn da tươi trẻ, nhưng để làm đẹp với Vitamin E hiệu quả, trước hết hãy lắng nghe làn da chúng ta để sử dụng chúng đúng cách và an toàn nhé.

Orchivi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *