Chỉ số AST (sgot), ALT (sgpt), GGT bao nhiêu là nguy hiểm?

AST (sgot) và ALT(sgpt), GGT(Gamma GT) thường liên quan đến viêm và/ hoặc tổn thương tế bào gan, một tình trạng được coi là tổn thương tế bào gan. Tổn thương gan điển hình dẫn đến tình trạng rò gỉ men AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT vào dòng máu. Vì thế, khi xét nghiệm chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT cao có thể bạn đã mắc bệnh gan. Tùy vào từng loại bệnh, các chỉ số này sẽ tăng đến một mức độ nhất định, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng.

Chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT là gì?

  • AST (hay còn gọi là SGOT) mức bình thường vào khoảng từ 20- 40 UI/L. Bên cạnh AST, còn có ALT, đây là hai men gan đặc trưng cho gan. Khi có nhiều tế bào gan bị tổn thương, hoại tử, cả hai men này sẽ được “giải thoát” và ồ ạt phóng thích vào máu.
  • So với chỉ số AST, ALT (hay còn gọi là SGPT) là chỉ số đặc hiệu, cảnh báo rõ nét hơn những tổn thương ở gan. Còn men AST, ngoài nằm ở gan còn nằm nhiều ở cơ quan khác, đặc biệt là cơ.
  • Chỉ số GGT (hay còn gọi là Gamma GT) là chỉ số men trong tế bào thành của ống mật. Chỉ số GGT mức bình thường vào khoảng dưới 60 UI/L (nam 11-50 UI/L, nữ 07-32 UI/L).
Chỉ số AST và ALT trong khoảng từ 20-40 UI/L được coi là bình thường.

Xem ngay: Những nguyên nhân làm men gan cao

Chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT bao nhiêu là cao?

a. Viêm gan: Viêm gan cấp do virus (A, B, C, E, D…) hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến. Chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT tăng cao từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng. Nhiều trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000UI/L.

Viêm gan cấp do virus

b. Bia rượu: Lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương bởi rượu, chỉ số AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó chỉ số ALT tăng ít.

c. Thuốc điều trị: Thuốc chữa trị một bệnh nào đó cũng có thể gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của gan hoặc gây ngộ độc tế bào gan làm xuất hiện viêm gan cấp tính do thuốc, ví dụ ngộ độc thuốc điều trị lao. Trong trường hợp này men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT có thể tăng cao đến 3.000UI/L.
d. Suy gan cấp hay sốc gan: Một trong các chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT của người bệnh có thể tăng đến 5.000 UI/L.

Suy gan cấp hay sốc gan người bệnh tăng đến 5.000 UI/L

e. Trong vàng da tắc mật, các chỉ số AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT tăng cao nhưng thường dưới 500 UI/L.

f. Xét nghiệm men gan GGT tăng cao thì đó có thể là tình trạng viêm gan, u bướu ở gan, ống dẫn mật,xơ gan Chỉ số GGT cũng tăng trong trường hợp suy tim hoặc dùng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc giảm đau chống viêm… Ngoài ra GGT cũng còn là men gan chỉ điểm cho việc tổn thương gan có liên quan đến việc lạm dụng rượu bia vượt mức cho phép. Người ta cũng thấy các loại men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT tăng trong các trường hợp bệnh sốt rét, bệnh về đường mật, ứ sắt,viên gan tự miễn, bệnh lý tự miễn ở ruột non, và một số bệnh lý khác.

Xét nghiệm men gan GGT tăng cao thì đó có thể là tình trạng viêm gan

Khi tăng men gan cần làm gì?

Nếu phát hiện men gan AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT trong máu gia tăng, đặc biệt là chỉ số AST, ALT tăng gấp đôi bình thường (trên 40UI/L) cần đi khám để bác sĩ xác định nguyên nhân, từ đó kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp.

>>Xem ngay: Tổng hợp Những cách giải độc gan đơn giản

Orchivi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *