Có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ? Làm thế nào để biết bạn đang ở cấp độ nào?

Trả lời cho câu hỏi có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ?

 
1, 2, 3… không phải bạn đang tập đếm, đây là con số nói lên cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ, và để trả lời cho câu hỏi có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ, thì hãy đọc ngay bài viết sau đây.

Có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ?
Bênh gan nhiễm mỡ được coi là bệnh rất nguy hiểm

 

Bênh gan nhiễm mỡ rất nguy hiểm, chỉ cần bạn nắm vững kiến thức về các cấp độ của bệnh để tìm cho mình phương pháp điều trị phù hợp.

Gan nhiễm mỡ được chia ra làm 3 cấp độ. Người bệnh cần phát hiện bệnh kịp thời để ngăn chặn kịp thời, tránh để bệnh nặng thêm sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe và khó điều trị hơn.

3-5% là lượng mỡ cho phép chiếm trong tổng trọng lượng của gan, còn quá 5% được cho là gan bị nhiễm mỡ.

Ngăn chặn kịp thời bệnh gan nhiễm mỡ ở cấp độ nhỏ nhất, để bạn không phải lo lắng về căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Dưới đây là những cấp độ gan nhiễm mỡ bạn cần phải nắm rõ:

1. Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Cấp độ 1 thường xảy ra với những triệu chứng không rõ rệt nên tâm lý của người bệnh thường chủ quan, không để ý tới những biểu hiện của bệnh, do ở cấp độ này thì những biểu hiện của bệnh gan nhiễm mỡ cũng chưa rõ rệt làm người bệnh chủ quan không đi khám chữa kịp thời.

Có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ?
Sơ đồ tóm tắt 3 cấp độ của bện gan nhiễm mỡ.

Đây là giai đoạn mỡ đang trong quá trình tích tụ tại gan, nó diễn ra âm thầm, nên ít người phát hiện kịp, chỉ khi đi khám bệnh định kỳ mới phát hiện được.

Ở cấp độ 1, nếu phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa khỏi, điều quan trọng là người bệnh phải giữ thái độ lạc quan, kiên trì thực hiện đầy đủ những gì bác sĩ dặn, cũng như kiêng khem, điều chỉnh chế độ ăn uống hàng ngày, nên ăn những thức ăn có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ, những thức ăn chúng ta ăn vào cơ thể hàng ngày có thể hỗ trợ rất lớn cho người bệnh trong quá trình chữa bệnh, đồng thời kiêng những thức ăn không có lợi cho bệnh gan nhiễm mỡ.

Kết quả của phiếu siêu âm cho thấy: gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm chưa đáng kể, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

2. Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Để gan bị nhiễm mỡ đến cấp độ 2 đã là rất nguy hiểm cho lá gan của bạn, bởi nó là tiền đề và rất dễ tiến đến cấp độ 3, sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Giai đoạn 2 dù cũng chưa có những biểu hiện rõ ràng nhưng ở một số người bệnh có biến chuyển nặng hơn thì sẽ có những dấu hiệu như: ăn không ngon miệng, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, mệt mỏi, buồn nôn,…

Có mấy cấp độ gan nhiễm mỡ?
Ở giai đoạn 3 người bệnh sẽ mắc chứng chán ăn mệt mỏi

 

Giai đoạn 2 nếu bệnh biến chuyển nặng hơn thì sẽ có những dấu hiệu như: ăn không ngon miệng, chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, mệt mỏi, buồn nôn,…

Bởi gan nhiễm mỡ ở cấp độ 2 là lá gan đã có dấu hiệu viêm và xuất hiện sẹo, tức là đã có tổn thương cho gan. Giai đoan này mỡ thường chiếm từ 10 đến 20% tổng trọng lượng của lá gan.

gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 2, đã rất khó điều trị, bởi đã viêm và xuất hiện sẹo gây tổn thương đến gan là điều rất khó hồi phục.

Kết quả của phiếu siêu âm cho thấy: gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan bị giảm nhiều. 

Có thể điều trị kết hợp với những bài thuốc dân gian tại nhà, cũng rất hiệu quả mà lại đỡ tốn kém cho người bệnh.

3. Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Cấp độ 3 của bệnh gan nhiễm mỡ là cấp độ cực kỳ nguy hiểm, bởi những mô sẹo xuất hiện gây tổn thương gan ở giai đoạn 2 sẽ tiếp tục ăn sâu vào gan dần dần thay thế tế bào gan, ở giai đoạn này là cực kỳ khó điều trị.

Dấu hiệu của người gan nhiễm mỡ ở cấp độ 3 cũng hoàn toàn rõ rệt, gần như có thể nhận thấy bằng mắt thường. Một số biểu hiện như: Mệt mỏi, chán ăn, sút cân, người bệnh còn có thể bị đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, sao mạch (u mạch hình nhện nổi trên da),…

Hình ảnh một bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ độ 3

Kết quả của phiếu siêu âm cho thấy: gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Ở giai đoạn 3 của bệnh gan nhiễm mỡ, thường thì sẽ biến chuyển sang bệnh khác về gan, sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều như xơ gan, ung thư gan,…

Đế tránh xảy ra tình trạng bệnh có thể tiến triển đi xa, bạn có thể đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế uy tín, tránh để bệnh tiến triển nặng và khó kiểm soát, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Orchivi.com

Xem thêm: Làm thế nào để trị gan nhiễm mỡ hiệu quả trong vòng 3 tuần? Hãy sử dụng 7 loại lá này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *