Cách chăm sóc hoa lan đơn giản và dễ hiểu nhất

Hoa lan là những bông hoa đẹp, tinh tế có nhiều màu sắc, hình dạng và kích cỡ khác nhau. Có hơn 25.000 loài hoa lan và yêu cầu chăm sóc có thể thay đổi tùy theo loại. Tuy nhiên, mọi người có thể làm theo một số cách chăm sóc hoa lan đơn giản dưới đây, để có được những giò lan đẹp.

cach cham soc hoa lan

Để biết phải cách chăm sóc hoa lan như thế nào chúng ta cần biết cây lan của chúng ta trồng thuộc loại nào:

 • Ra hoa theo mùa là các loại lan rừng, Ngọc điểm thái,…..
 • Ra hoa quanh năm như dendro, vũ nữ, catleya, mokara, vanda( chỉ tính các dòng lan do con người lai tạo)…

Cách chăm sóc hoa lan ra hoa theo mùa

Với lan ra hoa theo mùa có nghĩa là loại năm ra hoa một lần và cố định ở một khoảng thời gian nào đó. Bao gồm các loại lan rừng, lan đai châu hàng thái hay rừng cũng ra hoa theo mùa.

Những loại lan này sẽ có lan đa thân, lan đơn thân.

Lan đơn thân là gì

           +Đơn là một mình, lan đơn thân là lan một mình thân. Có bác nghĩ thử xem đúng không nhé.

           +Lan đơn thân là các loài lan phát triển theo chiều dài trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Có nghĩa là chúng có một thân cứ thế mọc dài ra mãi cho đến lúc ra đi.

           +Lan đơn thân cũng đẻ con trên thân của nó khi cây xung mãn hay khi cây mất ngọn để tiếp tục sự sống chúng phải đẻ con thôi.

           +Lan đơn thân gồm nhiều chi như: Giáng hương, Ngọc điểm, Vanda, Hồ điêp,……..

cach cham soc hoa lan

Cách chăm sóc hoa lan trên gỗ

Lan đa thân là gì

+Trái ngược với lan đơn thân, chúng tăng trưởng có giới hạn. Đến một độ cao nào đó thì chúng dừng lại. Mầm gốc mới sẽ mọc lên phát triển tiếp. Cứ thế tiếp tục mầm sẽ được mọc từ cây trước, tiếp nối nhau làm cho cây lan mọc thành một bụi đa thân. Mỗi thân như vậy gọi là một giả hành. Các hiểu đơn giản nó giống như tre vậy. Tre già thì măng mọc

+Lan đa thân gồm nhiều chi như: Chi hoàng thảo (phi điệp, long tu, trầm, vôi, hạc vỹ, kiều hay thủy tiên…), Chi lan lọng, thanh đạm…..

cach cham soc hoa lan

Lan đa thân trồng chậu

Lan đa thân trồng không giá thể

Cách chăm sóc hoa lan đơn thân hay đa thân sẽ khác nhau một chút. Mọi người cùng theo dõi tiếp nhé.

Cách chăm sóc hoa lan rừng đa thân ra hoa theo mùa

Chúng bắt đầu một mùa sinh trưởng mới khi các mắt ngủ dưới gốc bật mầm rồi các mầm đó lớn lên –> Chuyển dần qua giai đoạn phát triển –> tích lũy dưỡng chất phân hóa mầm hoa –> Bước vào mùa nghỉ( Có loại có hoặc không ) –> Ra hoa. Cứ như thế chu trình lặp đi lặp lại. Điển hình là các loài: phi điệp, long tu, hạc vĩ, vôi, trầm… mà mọi người hay chơi. Từ đây ta sẽ tìm ra được cách chăm sóc hoa lan ra hoa theo mùa.

Nảy mầm gốc

cach cham soc hoa lan don gian va de hieu nhat-nay mam goc

Giai đoạn đầu là nảy mầm gốc, lớn lên thành cây con, giai đoạn cần cung cấp như trẻ sơ sinh đang trong quá trình bú sữa mẹ. Cây cũng vậy những mầm con sẽ được cây mẹ nuôi cho đến lúc chúng bắt đầu ra rễ. Thường không làm gì cả để tự nhiên, cũng có thể bỏ xung thêm phân NPK có tỷ lệ đạm cao để hỗ trợ cây mẹ nuôi con với những cây ko có mùa nghỉ thân mẹ ko rụng lá( các loại thuộc dòng kiều). Bổ xung chế phẩm hùng nguyễn hàng tuần để cây con nhanh ra rễ và khỏe hơn. Đối với cây mới ghép, tách chiết ta áp dụng từ bước này.

Lớn lên và trưởng thành

cach cham soc hoa lan don gian va de hieu nhat 1

Giai đoạn lớn lên và trưởng thành(cây con ra rễ đến lúc cây thắt ngọn ko ra thêm lá mới nữa tầm 6-7 tháng). Trong giai đoạn này cây rất cần đạm để sinh trưởng và phát triển. Vì thế cần bổ xung Phân bón có tỷ lệ đạm cao như NPK 30-10-10, phân cá vi sinh,… Chúng ta nên đan xen phân có tỷ lệ đạm cao với phân có tỷ lệ lân cao( NPK 6-30-30 hay 19-31-17). Hai lần đạm cao một lần lân cao để cây cân đối dưỡng chất. Hàng thắng bổ xung thêm Trung Vi lượng một lần( trên thị trường hiện nay có Cam Bi Nhật chứa đầy đủ trung và vi lượng). Mà trung vi lượng là gì thì thì tôi đã phân tích rồi bác nào chưa xem thì có thể xem ở đây.

Tích trữ dinh dưỡng và ra hoa

Giai đoạn cây tích lũy dưỡng chất lúc này thân cây bắt đầu phình ra, chuẩn bị dưỡng chất để phân hóa mầm hoa, ra hoa nuôi mầm con sau này. Trong giai đoạn này cần bổ xung phân có hàm lượng lân cao thường xuyên hơn 2-3 lần lân cao thì mới đến một lần đạm cao. Không thì cứ lân cao mà chơi. Giai đoạn này thường kéo dài 2-3 tháng. Sau đó tiền hành cắt nước, để cây xuống lá, bước vào mùa nghỉ. Những cây ko mùa nghỉ thì ko cần cắt nước.

– Cắt nước như thế nào cho hợp lý.

Ví dụ: Ngày tưới 2 lần thì giảm xuống 1 lần trong tuần đầu, tuần sau thì 1-2 ngày tưới một lần, tuần sau nữa thì tuần tưới 2-3 lần, rồi tưới 1-2 lần 1 tuần sau đó ngừng tưới.

Sau tất cả là đợi hoa thôi. Khi thấy hoa bắt đầu nhú từ các mắt thì ta tưới thật lực vào để cho vòi hoa dài, hoa to và đẹp.

Cách chăm sóc hoa lan đơn thân ra hoa theo mùa

Sau khi ra hoa –>cây nghỉ một vài tuần–> phát triển trở lại –> tích lũy dưỡng chất phân hóa mầm hoa–> ra hoa. Cách chăm sóc hoa lan đơn thân ra hoa theo cũng gần như là lan đa thân ra hoa theo mùa.

cach cham soc hoa lan don gian va de hieu nhat 2

Lan đơn thân đang ra thêm lá mới

Sau khi cây ra hoa chúng ta nên để cây nghỉ một vài tuần. Chỉ tưới nước thôi không bón phân gì hết. Sau đó cây lại tiếp tục phát triển trở lại, bắt đầu ra mọc dài, ra thêm nhiều lá mới. Giai đoạn này thì cây cũng cần phân có tỷ lệ đạm cao. Giai đoạn này phát triển kéo liên tục khoảng 7-8 tháng. Cây ra nhiều lá hay ít lá tùy thuộc vào bạn chăm sóc có chăm chút hay không. Hay chỉ hứng lên thì phun cho vài bữa, sau đó lại thôi. Nên phun định kỳ đều đặn có thể tuần 2 lần, 7-10 ngày một lần. Nhưng phải đều đặn không được buổi đực buổi cái.

Trước mùa hoa 3-4 tháng, tuần một lần thì ta phun phân có tỷ lệ lân cao như NPK 6-30-30, hay NPK 10-50-10 để kích hoa cho chúng. Và để rễ ra hoa hơn nên cho ăn nắng nhiều hơn. Cho ăn phân có tỷ lệ lân cao tầm 4-6 tuần thì nghỉ và đợi hoa. Khi cây nhú vòi hoa thì ta cũng tưới thật lực vào nhé.

cach cham soc hoa lan don gian va de hieu nhat 4

Lan đơn thân đang ra hoa

Ngắm hoa xong ta lại quay lại chu trình cứ như thế mà triển khai thôi.

Cách chăm sóc hoa lan ra hoa quanh năm

Lan ra hoa quanh năm như các dòng lan do con người lai tạo(công nghiệp) như dendro, vũ nữ, catleya, mokara, vanda thái…

Loại này có thể ra hoa bất kỳ thời điểm nào trong năm, một năm ra hoa nhiều lần. Những dòng này có thời gian nghỉ không rõ rệt lắm, thường ngắn. Như lan catleya ra hoa xong cây nghỉ khoảng 1 tuần. Trong một giò lan vừa có thân già vừa có mầm con, vừa có thân trưởng thành đủ sức ra hoa. Nếu chăm như dòng lan ra hoa theo mùa thì không ổn. Để chăm sóc dòng lan này cho hoa quanh năm cần cho ăn phân có tỷ lệ lân cao nhiều hơn là ăn phân có tỷ lệ đạm cao. Ăn 2-3 lần lân cao mới đến một lần đạm cao. Bạn nào mà lỳ quá thì cứ liên tục phân có lân cao mà chơi, thỉnh thoảng bổ xung phân có đạm cao mà thôi.

Và một phần nữa rất quan trọng đó là ánh sáng. Các bạn có biết ánh sáng là chìa khóa để lan nở hoa. Vì thế trong cách chăm sóc hoa lan cần phải chú ý đến ánh sáng sao cho đủ. Mời các bạn đọc thêm Ánh sáng là chìa khóa để lan nở hoa

Cách chăm sóc hoa lan bón phân thế nào là hợp lý

Phân ngấm dần vào đầu

Sau nhiều thời gian học hỏi và kinh nghiệm của bản thân cũng như kiến thức Sinh học còn nhớ được tôi ngộ ra được vài điều sau:

 • Cây nhiều lá ăn nhiều phân và ngược lại.
 • Nhỏ ăn ít, lớn ăn nhiều.
 • Ngưng phát triển thì ngừng ăn.
 • Ăn nhiều quá bội thực mà chết.
 • Ăn không đủ lá chân rụng dần, làm mồi cho sâu bệnh.
 • Ăn đầy đủ chẳng sợ điều chi.

Đối với cây con các bác mua về hay cây tách chiết từ cây mẹ hoặc hàng rừng mua về mới ghép bắt đầu ra rễ. Thì chúng ta bón với lượng phân bón thấp thôi ví dụ các loại phân bón lá NPK thì nên dùng 1gram/1l nước. Sau đó tăng dần lên 1.1gram rồi 1.2 cứ thế tăng dần. Tăng đến mức nào phụ thuộc vào “Cây nhiều lá ăn nhiều phân và ngược lại”. Ví dụ cây Catleya có 1-2 lá trên một thân thì ta nên dừng ở 2gram/1l. Cây Đai châu hay còn gọi là Ngọc điểm, Nghinh xuân thì có thể lên đến 5-7gram/1l tùy thuộc vào số lá. Các bác tự tính tiếp nhé đếm lá ra phân.

cach trong hoa lan phan bon cho lan va lieu luong su dung

Cách chăm sóc hoa lan con mới ra chai

Cây mới ghép thế này không thể cho ăn 2g/1l được. Phun nhẹ nhàng 1g/1l thôi đấy mới là cách chăm sóc hoa lan đúng cách

Cách chăm sóc hoa lan mới trồng

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa lan, bón phân cho lan

Ăn nhiều quá bội thực mà chết, một cây lan nhỏ hoặc mới tách mà các bác nhồi cho nó 2-3gr/1l thì nó chả chết. Cây lan nó hấp thụ nước đủ thì nó ngừng, còn phân thì có cứ ăn thôi không biết ngừng đâu. Các bác lưu ý là bón đúng liều lượng nhé.

Con người chúng ta mà ăn uống không đầy đủ thì gầy nhom, xanh xao. Ông giời mớt có hắt hơi cái là đã lăn ra ôm rồi. Cây lan cũng vậy thôi không được cho ăn đầy đủ thì cây phát triển chậm dễ bị bệnh hơn. Đặc biết đối với những cây đơn thân thiếu ăn là rất hay rụng lá chân. Dòng đơn thân sẽ dự trự dinh dưỡng ở lá. Khi không được ăn uống đầy đủ nó sẽ lấy dinh dưỡng ở lá dưới cùng nuôi lá trên ngọn. Cứ thế cho đến khi hết dinh dưỡng của lá đó thì nó sẽ rụng. Rồi chẳng bao lâu đâu cây đó còn một hai lá mà thôi. Rất tệ đúng không nào.

Đương nhiên cây lan mà được ăn đầy đủ thì cây khỏe từ trong khỏe ra thì nó tự kháng được sâu bệnh hại. Không có nghĩa là nó không bị bệnh nhé, khỏe đến mấy mà xung quanh toàn là ổ bệnh thì thằng nào chịu được. Vì thế vẫn phải phòng bệnh định kỳ nhé. Nhưng sẽ giảm được tần suất phòng bệnh đi. Bác nào mà chưa biết phòng bệnh cho lan như thế nào thì nên

Xem ngay Bệnh thường gặp trên hoa lan, cách phòng và trị

Cách chăm sóc hoa lan hiệu quả là tưới phân đúng cách

Bác nào đang không biết tưới phân cho cây lan nhà mình như thế nào hay vẫn còn đang mập mờ về cách tưới phân thì bài viết này sẽ cho các bác câu trả lời.

Có phải các bác dùng phân bón lá, Vitamib B1,…..để cho lan ăn. Các bác nghĩ phân bón lá chỉ bón vào lá. Một sai lầm lớn rễ mới là cơ quan chính hấp thụ dinh dưỡng(phân bón). Những cây phát triển xung thường có bộ rễ rất nhiều và khỏe. Dẫn tới khi tưới phân đâu có rễ tưới hết, tưới cả lá lẫn rễ.

Trước khi tưới phân ta tưới nước cho cây trước sau 30-60 phút mới tưới phân. Để cây dễ hấp thụ phân bón hơn, không bị sốc phân.

Pha phân vào nước rồi thì phải tưới ngay không để quá 3-4 tiếng, phân sẽ mất tác dụng, biến đổi chất có hại cho cây.

Tưới phân lúc trời nắng thì phân sẽ bị khô cây không hấp thụ được, tạo thành axit bám trên cây. Các bác có biết là phân bón phải được hòa tan thì cây mới hấp thụ được. Cây ăn phân khi phân là dung dịch.

Không tưới phân chiều tối, lúc đó không có ánh sáng cây không hấp thụ. Ban đêm là thời điểm cây trao đổi chất. hãy tôn trọng cây đừng bắt nó ăn lúc này nhé.

Lưu ý

Thêm một điều nữa, sau bón phân 2-3 tiếng tưới lại nước có tác dụng hòa tan lượng phân còn lại trên thân lá để cây hấp thụ hết. Và cung cấp thêm nước để cây biến dưỡng. Giống như chúng ta ăn xong phải uống nước đúng không các bác. Nếu không có thời gian thì chiều tưới đẫm để rửa trôi hết phân bón còn bám lại trên cây đi. Làm như vậy sẽ hạn chế được nhiều bệnh cho cây lắm. Do phân bón bám lại trên cây tạo thành các chất gây hại cho cây như tôi đã nói ở trên.

Sau tất cả chúng ta chốt lại như thế này:

Nên: 6h tưới nước–>7h phun phân–>9-10h tưới lại nước không được thì buổi chiều tưới đẫm.

Phòng bệnh cho hoa lan

Cây bị bệnh rồi rất khó chữa và tốn kém về mặt kinh tế. Tốt nhất mọi người nên chủ động phòng bệnh.

Phòng bệnh đơn giản hơn chữa bệnh nhiều nhưng nó đem lại rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc hoa lan. Để phòng bệnh các bạn nên định kỳ phun thuốc phòng trừ nấm bệnh như: Nano Ag, Nano Cu, Benkona, Agrifos 400, Các loại thuốc này rất thân thiện với môi trường và an toàn khi sử dụng. Benkona dùng với liều 2cc/1l, xử lý giá thể dùng liều 3cc/1l. Riêng với Agrifos 400 thì giảm liều xuống một nửa so với bao bì với cây lan lá mỏng như Ý ngọc, Ngọc thạch, Phi điệp vàng, Trúc phật bà, ….. Nếu giữ nguyên liều thì những cây này sẽ bị cháy lá do thuốc này rất mạnh.

canh giac benh tren lan 2

Thuốc phòng bệnh cho lan

 • Thời điểm nào mưa nhiều định kỳ 1-2 tuần phun một lần, Mưa ít thì 2-4 tuần phun một lần.
 • Những tháng mùa đông hay mùa khô thì 1-2 tháng chúng ta phun một lần.
 • Giàn treo lan phải thông thoáng, sạch sẽ thì sẽ hạn chế rất nhiều nấm bệnh.
 • Trước khi trồng lan cần phải xử lý giá thể bằng cách ngâm chúng vào các loại thuốc phòng bệnh trên từ 10-15 phút.
 • Khi tách chiết cần vệ sinh dụng cụ bằng cồn 90độ. Các vết cắt cần bôi keo liền sẹo nếu không phải để khô, không được tưới nước ngay. Bật mí nhé có thể dùng lá nha đam để xử lý về cắt. Lấy lá nha đam bôi vào vết cắt thay cho keo liền sẹo.
 • Định kỳ hàng tháng phun thuốc diệt côn trùng. Có thể dùng thuốc Fendona.
 • Điều quan trọng nữa là biết cách chăm sóc hoa lan. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cây để chúng khỏe mạnh sẽ tự chống được sâu bệnh.

Một vài chia sẻ về cách chăm sóc hoa lan, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn sẽ có được những giò lan đẹp và cho những bông hoa tuyệt vời.

Viết một bài viết tốn nhiều công sức lắm các bác ạ.

Thấy hay thì tiếc gì một like, thấy hữu ích thì đừng quên share nhé.

Comments1

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.