Cách chăm sóc hoa lan những ngày hè

Ngồi lặng trong căn phòng một hồi lâu mới nhận ra tiếng ve kêu ngoài kia. Tiếng ve tiếng ve gọi hè về. Hè đã về rồi sao. Đúng rồi hè về thật rồi. Ngày hôm nay nắng và nóng. Những cơn gió nam thổi mạnh suốt cả ngày đến giờ mới nghỉ. Tiếng ve đầu mùa không dữ dội như là tiếng ve giữa trưa hè oi ả. Lại là tiếng ve chập tối thế này nữa. Chiều tối đưa con người ta vào một trạng thái man mát buồn.

Lòng nghĩ ngợi lung tung về nhiều điều viển vông. Tôi đi lên sân thượng nhìn về phía trời xa nơi mặt trời đẵ tắt nắng. Không gian tĩnh lặng hơn. Tiếng xe cộ đã bớt dần, chỉ lúc này thôi khi công nhân còn chưa tan làm. Phải tranh thủ thời khắc yên tĩnh trong lúc chập tối thế này.

cách chăm sóc hoa lan

Ngồi xuống ngước nhìn lên những giò lan trên đầu. Duyên nào anh đến với em. Để rồi ta bám mãi nhau thế này. Trong ánh sáng thế này em chỉ là những bóng đen mập mờ mà thôi. Lòng nghĩ vẩn vơ nhiều quá mà không nhận ra điều gì. Quên mợ nó rồi. Chưa tưới cho các em. Cả ngày nay ăn nắng và gió mà chưa được ngụm nước nào. Đoảng quá đoảng quá. Đứng dậy và đi tưới ngay.

Hè đến rồi, tích cực tưới cho các em nha mấy bác. Nắng và gió thế này cây lan mất nước lắm. Trồng trên sân thượng nữa càng phải tưới nhiều hơn.

Trồng lan trên sân thượng thì ứng phó với mùa hè ra sao

Tiểu khí hậu

Tạo tiểu khí hậu thật tốt. Lan sống trong rừng như thế nào ta cố gắng tạo cho chúng môi trường giống như trong rừng nhất có thể. Trong rừng lan bám trên thân cây sống. Cây sống chứ không phải bám trên gỗ mục đâu. Chúng thường ở dưới các tán cây nơi có độ ẩm cao và nhiệt độ mát. Do đâu mà mát, Khi cây quang hợp chúng sẽ nhả oxi và thoát hơi nước ra. Lượng hơi nước này làm mát không khí. Mấy em lan cơ hội lắm, hấp thụ ngay lượng hơi nước này.
Đơn giản là chúng ta bắt chước thiên nhiên thôi. Trồng cây dưới nền, xung quanh giàn, đặt các khay nước bên dưới. Cây và các khay nước có tác dụng làm tăng độ ẩm trong giàn cũng giảm được một phần nhiệt đi. Lưu ý là nên trồng những cây chịu hạn và chịu bóng dâm dưới giàn lan nhé. Ví dụ như cây thiết mộc lan siêu chịu hạn, chịu dâm tốt quá hợp lý để tạo tiểu khí hậu cho giàn lan. Mà không chiếm quá nhiều diện tích. Cây này đi xin cũng dễ, các bác chịu khó đi kiếm nhé.

cách chăm sóc hoa lan

Không có thì kiếm mấy em Chu đinh lan này về trồng bên dưới cũng được lắm.

cách chăm sóc hoa lan

Lựa chọn nữa là cây đinh lăng, trồng tạo tiểu khí hậu cũng tuyệt với lắm. Vừa trồng lan mà lại có thêm đinh lăng làm thuốc. Một công đôi việc.

Chuồn chuồn thấy nắng bay cao
Người người thấy nắng tấp vào bóng cây
Giữa trưa hè nóng lắm đây
Tôi đi tưới lan lại đây mà xem
Xem rồi chớ có lèm bèm
Thằng này nó khùng hay điên người ơi

Sáng tạo hay kẻ dở người

Các bác cứ bình tĩnh mọi chuyện đâu sẽ vào đó. Tưới bình thường như các bác hằng ngày vẫn tưới thì không được.
Muốn tưới lan giữa trưa nắng nóng để bổ xung thêm nước cho lan thì ta nên để ý thiên nhiên một chút. Những ngày hè thường có những cơn mưa bất chợt, đang nóng như thiêu như đốt mưa ào ập tới nhưng hoa lan của chúng ta lại chẳng làm sao. Vì sao vậy, mưa rào trên một diện rộng làm giảm sâu nhiệt độ thời tiết mát hẳn.

Vì thể chúng ta bắt chước cơn mưa, tưới thật đẫm đủ lâu để làm giảm nhiệt độ của giàn lan xuống sao cho chúng ta ở đấy cảm thấy mát. Lưu ý là không áp dụng cho giàn lan bí gió, áp dụng cho giàn lan thông thoáng, ngày tưới có gió là tốt nhất. Tới đây rồi thì lo gì cây lan khát nước, dù nắng nóng tới đâu ta cũng chẳng ngại chi.

Tôi bày cho các bác cách này bác nào tự tin thì áp dụng. Không thì thôi nhé.

Bổ xung Kali cho cây, để cây chống hạn

Mà bác nào quên tác dụng thì

Xem lại ngay Phân bón cho lan và những điều cần biết

Chúng ta nên bổ xung phân 13-0-46 hay KNO3. Hai tuần đến một tháng bổ xung một lần. Trước khi vào mùa hè làm cho 2 lần mỗi lần cách nhau một tuần. Thì an tâm đi khỏi lo lan khát nước. Bác nào mà thấy cây nhăn nheo dù tưới rất nhiều, rễ bình thường, không thiếu ăn. Thì cây đó bị thiếu Kali, các bác cũng nên bổ xung loại này 2 lần, là cây sẽ hết. Hạn chế được việc rụng lá chân của dòng đơn thân do thiếu kali.

cách chăm sóc hoa lan

Càng nắng thì càng nên treo lan xa lưới ra. Treo càng thấp được thì càng tốt. Xa lưới sẽ mát hơn, gần nền sẽ có nhiều độ ẩm hơn. Tôi đi nhiều gặp nhiều giàn họ treo lan sát mặt lưới luôn. Khác gì sấy lan đâu, thương thay mấy e. Là một người yêu lan thì đừng để cây lan của mình như vậy. Hãy tạo điều kiện tối đa cho chúng bằng khả năng của mình. Rồi mấy em chả phụ chúng ta đâu.

Trao yêu thương để rồi nhận lại hương hoa các bác nhé

Xin chào và hẹn gặp lại. Hè rồi nóng quá like và share cho nó mát.

No Comments

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.