Ánh sáng là chìa khóa để hoa lan nở hoa

Trong khi có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây lan. Sự chênh lệch nhiệt độ nhiệt độ giữa ngày và đêm, tăng hoặc giảm chiều dài của ban ngày. Hay thậm chí là cắt nước, sốc nhiệt. Mọi việc đều không thành công khi hoa lan không nhận được đầy đủ ánh sáng mà chúng cần. Ánh sáng là chìa khóa để hoa lan nở hoa.

cach cham soc hoa lan anh sang la chia khoa

Ánh sáng là chìa khóa

Mọi người yêu thích hoa lan thường hay có thắc mắc: Tại sao cây lan của tôi không ra hoa. Lý do chủ yếu là cây thiếu nắng. Bạn không thể phù phép chúng để chúng ra hoa mà không có ánh sáng đầy đủ trong mùa sinh trưởng. Nếu bạn nhận thấy cây lan của mình còi cọc, chậm phát triển, không ra hoa thì hãy xem lại, rất có thể ánh sáng trong giàn lan của bạn không đủ. Hãy chú ý đến xung quanh, cảnh quan bên giàn lan của bạn. Cây cối, nhà cửa có mọc lên và che đi ánh sáng không. Nếu có hãy tìm cách khắc phục nhé. Đảm bảo cách chăm sóc hoa lan của mình đạt hiệu quả nhé.

Ánh sáng thế nào là đủ?

Vậy ánh sáng như thế nào là đủ. Mức độ ánh sáng mà cây lan cần sẽ khác nhau phụ thuộc vào từ chi lan. Chi lan hoàng thảo sẽ cần lượng ánh sáng nhiều 70%nắng, dưới một lớp lưới đen của thái hoặc đài. Các chi lan giáng hương, Ngọc điểm, đa số các loài lan đơn thân sẽ cần lượng ánh áng ít hơn. Chi lan hài, chi lan hồ điệp, địa lan sẽ cần ánh sáng ít hơn nữa. Trong một giàn lan ta làm ba tầng. Tầng trên cùng treo chi lan hoàng thảo-loại ưa nắng, tầng hai treo lan đơn thân-loại ăn ít nắng hơn, dưới cùng ta trồng địa lan, lan hài-loại ăn ít nắng nhất.

Dựa vào hình thái và màu sắc lá cây ta có thể biết được cây lan này cần nhiều nắng hay không. Cây ưa nắng có lá nhỏ, phiến lá dày, màu xanh nhạt hơn so với cây cần ít ánh sáng. Cây cần ít ánh áng hay cây ưa bóng thường có lá to, màu xanh đậm hơn. Như cây hồ điệp lá rất to và có màu xanh đậm. Lý do là lá của chúng có nhiều tế bào diệp lục hơn để hấp thụ tối đa lượng ánh sáng yếu ớt nơi chúng sinh sống. Những cây có nhu cầu ánh sáng cao lá thường dày hình chữ V, hoặc lá mọc xiên lên chứ ko xòe ngang. Như cây Vanda kim chịu nắng 100%.

Chất lượng hơn số lượng

Trong ánh sáng mặt trời mà ta thấy chưa rất nhiều ánh sáng màu sắc khác, cụ thể các màu sắc đó chính là bảy sắc cầu vồng mà ai chắc cũng biết. Nhiều là vậy nhưng cây chỉ cần ánh sáng đỏ và xanh để sinh trưởng phát triển và ra hoa. Ánh sáng đỏ rất quan trọng cho sự ra hoa trong khi ánh sáng xanh cần cho sự sinh trưởng.

Ánh sáng của buổi sáng khi mặt trời phía đông sẽ có nhiều lượng ánh sáng xanh hơn, ngược lại ánh sáng buổi chiều khi mặt trời ở phía tây sẽ có nhiều ánh sáng màu đỏ. Để cho cây dễ ra hoa ngoài việc cung cấp đầy đủ ánh sáng, thì cuối mùa sinh trườn ta cho cây ăn nhiều nắng chiều hơn.

Với các cây thân thòng như giả hạc, long tu, trầm, hạc vỹ,…thì giai đoạn phát triển thì ta hướng cây về phía đông, khi cây thắt ngọn thì xoay ngược lại hướng cây về hướng tây. Các cây lan khác cũng áp dụng như vậy, khi cây thắt ngọn thì nên hướng cây về hướng tây.

Cho thêm không phải là tốt

Nhiều bạn sẽ nảy ra trong đầu ý định, tại sao chúng ta không tăng cường thêm ánh sáng vào ban đêm để cây quang hợp được nhiều hơn. Ý tưởng đó là sáng tạo nhưng suy xét lại thành phá hoại. Lâu hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Đầu tiền, thực vật cũng cần một đêm giống như chúng ta. Chúng thích nghi với chu kỳ của mặt trời, chu trình trao đổi chất của chúng cũng được thích nghi theo. Vậy tại sao chúng ta lại phá vỡ chu trình đó. Thực vật thích nghi chậm hơn chúng ta rất nhiều. Bạn nào từng làm đêm sẽ rõ, thay đổi nhịp sinh học ban ngày thì ngủ ban đêm thì làm. Thời gian đầu rất mệt mỏi. Hãy thương mình và thương lan đừng làm như thế nhé.

Có nhiều loại lan, thích nghi với sự dài ngắn giữa ngày và đêm. Một số loài catleya ra hoa khi ngày ngắn đêm dài. Nếu như chúng được trồng trong điều kiện ngày và đêm không thay đổi thì khó ra hoa. Để kích cây ra hoa thì ra chụp cây lại cho cây nghĩ là thời gian giữa ban ngày và đêm khác nhau. Thế là cây ra hoa. Chăm sóc hoa lan ra hoa cũng không khó lắm các bạn nhỉ.

Quá nhiều lại càng không tốt

Không giống như ít ánh sáng, cây sẽ bị ảnh hưởng chậm, không gây hậu quả ngay. Nhưng ánh sáng mà quá nhiều thì điều tệ nhất sẽ đến. Cây đang được treo dưới một lớp lưới mà bỏ lưới ra trong những ngày có cường độ nắng cao thì cây sẽ bị cháy nắng ngay. Vùng cháy nắng sẽ mất hết diệp lục, nặng quá lá sẽ vàng và rụng đi. Ví dụ lan hài đang ở nơi dâm ít nắng mà đem ra nắng chỉ cần một giờ thôi là cây đã bị cháy nắng rồi. Chúng nhạy cảm quá.

cach cham soc hoa lan la bi chay nang

Lan Đai châu(Ngọc điểm) bị cháy nắng

cach cham soc hoa lan la bi chay nang

Cây ở trong môi trường nhiều nắng nhưng không đủ gây cháy, lá thân sẽ cứng hơn và có màu vàng. Cây phát triển không được mướt như cây vừa đủ nắng, nhưng cây sẽ rễ cho hoa hơn. Mọi người cân nhắc nhé.

Chăm sóc hoa lan để chúng ra hoa không khó phải không nào. Ánh sáng chính là chìa khóa để chúng ta biết cách chăm sóc hoa lan. Chúc các bạn có được những giò lan đẹp cùng nhau đua sắc.

Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ gió chong chóng sẽ quay, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy.

Xin chào và hẹn gặp lại.

No Comments

Nhớ để lại COMMENT nha cả nhà

Hình thức thanh toán

Chúng tôi thanh toán dưới hai hình thức là COD(nhận hàng rồi mới thanh toán) và chuyển khoản ngân hàng

Miễn phí vận chuyển

Miễn phí vận chuyển hoa lan trong huyện Thanh Hà và các xã lân cận. Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng từ 299,000đ tối đa 20,000đ.

Đóng gói sản phẩm

Sản phẩm được đóng gói cẩn thận và chắc chắn hạn chế tối đa ảnh hưởng do quá trình vận chuyển gây nên.