6 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B bạn không nên coi thường

Tiếp theo bài trước nói về Các đường lây truyền viêm gan B, hôm nay hãy cùng Orchivi tìm hiểu 6 dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B điển hình nhất.

Đối với những người nhiễm virus viêm gan B. Nếu viêm gan B lành tính thì sẽ không có những biểu hiện mắc bệnh. Thường trường hợp này sẽ tự khỏi bệnh sau một thời gian. Còn đối với trường hợp viêm gan B chuyển sang thể cấp tính, mãn tính thì các bạn có thể theo dõi những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B dưới đây.

Sáu dấu hiệu điển hình của bệnh viêm gan B

1. Mệt mỏi, chán ăn

 Người bệnh viêm gan B thường có cảm giác mệt mỏi, khó chịu trong người, cơ thể suy nhược, mất tập trung, khó khăn trong việc kiểm soát lời nói và hành động, thường lặp đi lặp lại, người bệnh gặp khó khăn ngay cả trong những sinh hoạt thường ngày. Nhiều trường hợp có dấu hiệu ăn không ngon miệng, chán ăn, lười vận động.

Triệu chứng này xuất hiện ở hầu hết người bị viêm gan B và tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà biểu hiện ở mức độ khác nhau.

dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B
Người bị viêm gan B ăn không ngon miệng và thường chán ăn

2. Sốt

Khi các chất độc tích tụ bên trong dồn vào máu hoặc tế bào gan bị hoại tử bắt đầu phát triển thì cơ thể sẽ có phản ứng sốt. Giai đoạn những ngày đầu phát bệnh, người bệnh thường sốt nhẹ. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thì có thể xuất hiện hiện tượng sốt kéo dài, nhất là vào buổi chiều.

3. Mất ngủ

Tình trạng thường xuyên mất ngủ là một trong những triệu chứng viêm gan B. Trường hợp mất ngủ kéo dài có thể kéo theo nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác, đồng thời mất ngủ khiến cơ thể mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất, dễ hình thành thói quen ăn đêm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B
Mất ngủ thường xuyên là dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan B.

4. Rối loạn tiêu hóa

Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, nó không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến tình trạng các chất độc bên trọng tụ lại ở máu, điều này khiến cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa.

5. Mẩn ngứa, phát ban, xuất huyết dưới da

Khi chức năng giải độc của gan bị suy giảm mạnh, độc tố tích tụ trong cơ thể làm người bệnh phát sốt. Chất độc dần dồn vào máu làm người bệnh có biểu hiện xuất huyết dưới da với những điểm ứ máu nhỏ, chân răng và mũi chảy máu, đó là do cơ chế đông máu trong cơ thể đã bị hoại tử.

Ngoài ra, một số ít bệnh nhân có thể quan sát thấy hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa thông qua màu phân đen, phân như dạng nhựa đường.

Viêm gan B sẽ khiến cơ thể mẩn ngứa phát ban dưới da

6. Nước tiểu sẫm màu và vàng da

Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể khiến da trở nên vàng màu hơn. Khi viêm gan B diễn tiến tới mức độ nặng bạn sẽ gặp phải tình trạng vàng da, vàng da toàn thân, vàng móng và niêm mạc mắt cũng chuyển vàng, nước tiểu cũng chuyển màu vàng sẫm.

Nếu bạn có một trong số những dấu hiệu trên,hãy mau chóng đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chuẩn đoán sớm để có những phương pháp điều trị thích hợp.

Orchivi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *